Thế giới Thế giới

26/04/2018 - 14:33

Phụ nữ chiếm hơn 30% các hồ sơ bằng sáng chế toàn cầu

TTH.VN - Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày hôm nay (26/4) hoan nghênh một sự gia tăng đáng kể trong số lượng nữ giới được liệt kê là nhà phát minh trong các hồ sơ bằng sáng chế toàn cầu thập kỷ qua, song vẫn cảnh báo khoảng cách giới tính rõ rệt vẫn tồn tại.

Phụ nữ chiếm 31% trong 224.000 đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế năm 2017. Ảnh: AFP

Dữ liệu mới từ Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) của LHQ cho thấy, phụ nữ chiếm 31% trong tổng số 224.000 đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế mà tổ chức này công bố hồi năm ngoái.

Cơ quan trực thuộc LHQ nhấn mạnh, trong một thập kỷ trước đó, con số này chỉ ở mức 23%.

Tổng Giám đốc WIPO, ông Francis Gurry lên tiếng chúc mừng trong một tuyên bố về "những thành tựu đổi mới, sáng tạo của phụ nữ trên toàn cầu". Ông Gurry chỉ ra: "Những đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế là một tiêu chuẩn quan trọng để đo lường hoạt động sáng tạo trong nền kinh tế toàn cầu đương đại".

Trong đó, các đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế trong những lĩnh vực công nghệ sinh học, dược phẩm và hóa học cho thấy sự tham gia lớn nhất của phụ nữ, với các nhà phát minh nữ được liệt kê trong phần lớn các bằng sáng chế trong những lĩnh vực này, WIPO nói thêm.

Cụ thể, công nghệ sinh học dẫn đầu bảng xếp hạng, với các nhà phát minh nữ chiếm 58% trong tất cả các hồ sơ, trong khi bằng sáng chế liên quan đến những yếu tố cơ khí thì họ lại ở dưới cùng của danh sách, chỉ với 14%.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP