20/01/2014 - 06:08

Phụ nữ chung tay vì môi trường

TTH - Những năm gần đây, phụ nữ Thừa Thiên Huế có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Cách làm hay

Trước đây, ngày rằm và mồng 1 hàng tháng, dọc đường Trần Hưng Đạo nhà nhà đốt vàng mã, bụi tro bay khắp tuyến đường, nhưng nay tình trạng đó được cải thiện nhờ mô hình “Đốt vàng mã vào thùng” của Hội LHPN phường Phú Hòa (TP Huế). Chị Phạm Đặng Diễm Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Hòa cho biết: “Vận động người dân hạn chế đốt vàng mã là rất khó, nên chúng tôi đã vận động người dân dùng thùng kim loại đốt vàng mã để bảo vệ môi trường, được người dân rất ủng hộ, tình trạng bụi tro bay trên đường được hạn chế”. Hưởng ứng lời kêu gọi hạn chế sử dụng túi ni lông năm 2013, Hội LHPN phường vận động doanh nghiệp, các mạnh thường quân trên địa bàn phường được 3 triệu đồng, mua 100 giỏ nhựa đi chợ tặng cho 100 hội viên tổ 11 và ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”. Theo đó, chị em cam kết không đựng thức ăn trong túi nilông mà sử dụng cặp lồng, bát; khi mua thực phẩm chế biến tươi sống như thịt xay, cua xay thì đựng bằng hộp nhựa. Hội viên Nguyễn Thị Lài cho biết, thực hiện cuộc vận động của phụ nữ có ngày đi chợ chị không sử dung một túi ni lông nào, thịt cá chị đựng trong hộp, rau đựng trong làn vì vậy lượng rác trong gia đình giảm đi trông thấy.
 
Phụ nữ ra quân làm vệ sinh môi trường
 
Không chỉ ở phường Phú Hòa, phụ nữ các phường trên địa bàn thành phố có nhiều cách làm hay để bảo vệ môi trường. Về phường Thủy Biều (TP Huế), ngay đầu đường Ngô Hà là tấm biển “Đoạn đường không rác” do Hội LHPN phường đảm nhận. Chạy xe gần hết cả con đường, chúng tôi chứng kiến con đường sạch sẽ hơn so với trước đây. Đi sâu vào khu vực dân cư, dù nhiều tuyến đường chưa có tên, chưa được gắn biển nhưng mặt đường rất sạch sẽ. Chị Huỳnh Thị Khoa, Chủ tịch Hội LHPN phường cho hay, mặc dù mới gắn biển xây dựng một tuyến đường, nhưng trên thực tế hơn 2 năm qua Hội LHPN phường đã triển khai xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp trên khắp địa bàn. Thứ 7, chủ nhật hoặc khi nào thấy đường sá nhiều rác, các chi hội thông báo hội viên phụ nữ ra quân vệ sinh tuyến đường.
 
Nếu như chị em phụ nữ ở thành thị ra sức thi đua bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thì chị em phụ nữ nông thôn lại tích cực bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới. Chị Trần Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Điền cho biết: “Để tham gia bảo vệ môi trường, phụ nữ Phong Điền đã vận động các đơn vị hội tổ chức phân loại rác tại nhà, các loại rác hữu cơ chị em đào hố chôn lấp, còn rác hữu cơ gom lại để đội thu gom rác vận chuyển đến bãi tập kết. Nơi chưa có đội thu gom, các chị gom lại đưa đến những vùng đất trống để đốt. Sau bão lụt, chị em phụ nữ ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn đơn vị của mình như vớt bèo, rác khơi thông dòng chảy làm sạch đường làng ngõ xóm. Ngoài ra, Hội còn vận động chị em phụ nữ lắp đặt hệ thống nước máy, đối với những hộ chưa có điều kiện sử dụng nước máy hội cũng vận động chị em sử dụng nước giếng hợp vệ sinh, tiến hành khử trùng sau mỗi trận bão lụt, tuyệt đối không sử dụng nước khe, suối trong sinh hoạt. Đồng thời thông qua chương trình vì môi trường của Ngân hàng Chính sách xã hội, hội tạo điều kiện cho chị em vay vốn lắp đặt hệ thống nước máy và xây nhà tiêu hợp vệ sinh”.
 
Nhân rộng
 
Để thu hút phụ nữ tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, truyền thông bằng các việc làm cụ thể, như: phân tích tác hại của ô nhiễm môi trường, hậu quả biển đổi khí hậu, phát động phong trào “Phụ nữ Thừa Thiên Huế với công tác bảo vệ môi trường”; ra quân vệ sinh môi trường tại địa bàn khu dân cư, tích cực hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Ngày Môi trường thế giới”... Từ đó vận động hội viên và người dân từng bước thay đổi hành vi, phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng đến môi trường sống, có ý thức sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ và cải thiện môi trường vì sự phát triển bền vững.
 
Chị Lâm Thị Thu Hằng, phường Thuận Hóa, TP Huế cho biết, từ khi được hội tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường, chị luôn tự giác thực hiện nếp sống sạch, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng và vận động người thân trong gia đình, hàng xóm sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe... Bà Nguyễn Thị Ái Vân, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết: “Với sự nỗ lực của các cấp hội, thời gian qua các hội viên phụ nữ góp phần quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh đô thị của tỉnh. Thời gian tới, hội tiếp tục chỉ đạo các cấp hội tiếp tục xây dựng những cách làm hay, có hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường; đồng thời biểu dương nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trên địa bàn tỉnh”.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP