Thế giới Thế giới

24/06/2018 - 08:33

Phụ nữ Saudi Arabia chính thức được tự lo lái xe

TTH.VN - Bắt đầu từ ngày 24/6, phụ nữ Saudi Arabia sẽ chính thức được trở thành những người lái xe độc lập, đánh dấu bước ngoặt lớn của xã hội nước này khi chính quyền Riyadh dỡ bỏ lệnh cấm lái xe đối với phụ nữ.

Phụ nữ Saudi Arabia chính thức được tự lo lái xe. Ảnh: Deccan Herald

Động thái được xem là một phần trong chuỗi kế hoạch cải cách nhà nước toàn diện cả về kinh tế và xã hội của Thái tử Mohammed bin Salman. Việc dỡ bỏ lệnh cấm cũng được hoan nghênh bởi rất nhiều lãnh đạo cấp cao trên thế giới với lời khẳng định: Đây là bằng chứng cho thấy Saudi Arabia đang dần phát triển theo hướng tiến bộ.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để tự mình lái xe. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng tôi”, Samira al-Ghamdi – một trong những người phụ nữ Saudi Arabia đầu tiên được cấp bằng lái xe cho hay.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng phụ nữ có bằng lái xe và sẵn sàng trở thành những tay lái độc lập vẫn còn rất ít do công tác cấp bằng lái xe hợp pháp chỉ mới bắt đầu được gần 1 tháng. Tuy nhiên, phụ nữ Saudi vẫn rất hi vọng về một tương lai tự do không chỉ ở vấn đề đi lại, mà còn tạo đà cho những quyết định độc lập sau này.  Bên cạnh đó, giới chức Saudi cũng phải đối mặt với lo ngại rằng những tay lái mới có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong một xã hội vẫn còn nhiều luật lệ nghiêm ngặt mang tính phân biệt đối xử, cùng lúc nguy cơ phụ nữ tự lái xe gặp phải các tệ nạn xã hội cũng có khả năng tăng cao.

Do đó, Bộ Nội vụ nước này đang lên kế hoạch thuê cảnh sát giao thông nữ để hạn chế tối đa những trường hợp phân biệt đối xử có thể xảy ra. Tuy nhiên, thời gian triển khai kế hoạch cụ thể vẫn chưa được đề cập rõ ràng.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP