Thế giới Thế giới

27/02/2018 - 14:16

Phụ nữ Saudi Arabia lần đầu tiên được tham gia quân đội

Phụ nữ Saudi Arabia muốn tham gia quân đội sẽ nộp đơn ở các tỉnh Riyadh, Mecca, al-Qassim và Medina.

Phụ nữ Saudi Arabia giờ sẽ được tham gia quân đội trong bối cảnh giới chức nước này đang thực hiện nhiều chính sách cải cách nhằm giúp phụ nữ được quyền tiếp cận với nhiều công việc mà trước đây không dành cho họ.

Phụ nữ Saudi Arabia giờ đã có thể nhập ngũ. Ảnh: AP
Theo đó, nhà chức trách Saudi Arabia lần đầu tiên để ngỏ việc chấp thuận đơn gia nhập quân đội của phụ nữ ở nước này. Phụ nữ muốn tham gia quân đội sẽ nộp đơn ở các tỉnh Riyadh, Mecca, al-Qassim và Medina và phải đáp ứng các điều kiện như là công dân Saudi Arabia, tuổi từ 25-35 tuổi và phải có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Ngoài ra, để được tuyển dụng, người phụ nữ và người bảo hộ nam giới, thường là chồng, cha, anh em trai của người phụ nữ đó phải có nơi cư trú trùng với tỉnh mà người phụ nữ được đảm nhận công việc. Tham gia quân đội không có nghĩa là phụ nữ sẽ phải tham gia chiến đấu mà thay vào đó sẽ có cơ hội làm việc ở các cơ quan an ninh.

Ngoài ra, Phụ nữ Saudi Arabia tháng trước cũng được phép tham dự theo dõi các trận đấu bóng đá và mở doanh nghiệp riêng mà không cần sự cho phép của một người bảo hộ là nam giới. 

Theo văn phòng công tố Saudi Arabia, tháng này, cơ quan này cũng sẽ lần đầu tiên tuyển dụng phụ nữ tham gia hoạt động điều tra. Nhà chức trách Saudi Arabia cũng đã để ngỏ 140 vị trí cho phụ nữ tại sân bay và các khu vực biên giới.

Đây được xem là những cải cách mang tính lịch sử ở Saudi Arabia nhằm thích nghi với kỷ nguyên thời hậu dầu mỏ và nâng cao danh tiếng của nước này về vấn đề bình đẳng giới.

Trước đó, nhà chức trách Saudi Arabia cũng đã thay đổi quy định cho phép phụ nữ được lái xe. Với quyết định này, Saudi Arabia trở thành nước cuối cùng trên thế giới cho phép nữ giới ngồi sau vô lăng.

Theo lệnh cấm phụ nữ lái xe kéo dài hàng thập kỷ qua tại nước này, chỉ có công dân và người cư trú là nam giới mới có quyền lái xe. Do vậy, các gia đình ở Saudi Arabia thường thuê tài xế riêng để đưa đón các thành viên nữ trong gia đình tới trường học, công sở và những nơi khác.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP