Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

12/10/2019 - 15:18

Phú Sơn bứt phá trong quá trình xây dựng nông thôn mới

TTH.VN - Sáng 12/10, TX. Hương Thủy tổ chức công bố quyết định và đón bằng công nhận xã Phú Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương (ngoài cùng, bên phải) chia vui cùng xã Phú Sơn đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

Phú Sơn là xã kinh tế mới, người dân chủ yếu sản xuất nhỏ, phân tán, năng suất, giá trị sản phẩm còn thấp. Bắt tay xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2018, Phú Sơn đã huy động các nguồn lực hơn 110 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp hơn 36 tỷ đồng.

Từ một xã vùng gò đồi độc canh cây lúa, nay kinh tế Phú Sơn chuyển nhanh theo hướng ngành nghề, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp. Hiện có 38 hộ/324,42ha được cấp chứng chỉ rừng FSC; thành lập 3 tổ liên kết chăn nuôi bò, gia cầm… có hiệu quả; thu nhập bình quân đầu người từ 11,4 triệu đồng lên 31,2 triệu đồng/người/năm.

Trên địa bàn xã đã xóa hết nhà tạm bợ, dột nát, tỷ lệ nhà bán kiên cố và kiên cố đạt 100%; hầu hết các tuyến đường giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa; đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; tỷ lệ người tham gia BHYT đạt trên 86% và là xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%... Hiện, Phú Sơn đạt chuẩn NTM theo quy định 19/19 tiêu chí, và là xã NTM thứ 6 của TX. Hương Thủy.

Chúc mừng, biểu dương chính quyền, Nhân dân TX. Hương Thủy nói chung, xã Phú Sơn nói riêng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng, địa phương có quyền tự hào với những gì đạt được trong thời gian qua, khi xuất phát điểm là một xã nghèo, các tiêu chí ở mức rất thấp, nhưng với sự đồng lòng, Phú Sơn đã có một bứt phá ngoạn mục. “Cái được là chúng ta đã huy động được sức dân cùng chung tay xây dựng NTM”, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Dịp này, TX. Hương Thủy và xã Phú Sơn khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM, đồng thời phát động phong trào thi đua giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

Tin, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP