Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

06/04/2015 - 16:10

Phú Thượng - Xã nông thôn mới đầu tiên của Phú Vang

TTH - Xã Phú Thượng đã được UBND tỉnh công nhận đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây là xã đầu tiên của huyện Phú Vang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Nguyễn Tấn Lý, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng, cho biết: “Phú Thượng đã phát huy cao độ tính dân chủ trong các phiên họp cử tri tại các thôn về nội dung, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về nội dung xây dựng nông thôn mới. Qua đó, nhận thức của người dân trong công tác xây dựng nông thôn mới được nâng cao. Hàng năm, UBND xã trích kinh phí từ ngân sách xã để in pa – nô, áp phích, băng rôn tuyên truyền công tác xây dựng nông thôn mới ở các thôn”. Anh Nguyễn Văn Thạnh, ở thôn Trung Đông – xã Phú Thượng, cho biết: “Sau khi được tuyên truyền vận động, người dân chúng tôi rất có ý thức trong việc xây dựng nông thôn mới. Đơn cử như mồ mả xen kẽ, chôn xen ghép ở Cồn La Đam (thôn Trung Đông) có từ lâu đời, hiện nay đã được Nhân dân tự động di dời. Những hộ dân khi có người thân qua đời đã đưa vào an táng tại khu quy hoạch nghĩa trang huyện tại xã Phú Xuân”.

Các loại hình dịch vụ phát triển mạnh ở Phú Thượng
Phú Thượng hôm nay đã đổi thay rất nhiều. Những tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa. Nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều. Hiện hộ nghèo trên địa bàn xã giảm xuống còn 2,62% (so với tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới là dưới 5% - PV). Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy định đạt mức 85%, (trong đó có 50% dùng nước sạch); 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường. Trên 70% số thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn về an ninh, trật tự. Anh Trần Mạnh Hân, một người dân xã Phú Thượng hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, nhận xét: “Về thăm quê, tôi thấy quê mình đổi thay nhanh quá. Phú Thượng giờ đã mang dáng dấp của một đô thị hiện đại”.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân đã được chính quyền địa phương quan tâm. Trong những năm qua, nền kinh tế của Phú Thượng duy trì mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Dịch vụ thương mại, ngành nghề, TTCN ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn quy mô đầu tư. Hiện trên địa bàn xã có 42 dịch vụ thương mại, 36 cơ sở TTCN, 17 cơ sở mộc, cưa xẻ gỗ, 5 xí nghiệp xây dựng, 16 cơ sở cơ khí, 10 cơ sở dịch vụ vận tải. Mức sống của người dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 ước đạt trên 2.000 USD. Sản xuất nông nghiệp cũng được chú trọng; khoảng 21% dân số chuyên sống bằng sản xuất nông nghiệp. Diện tích trồng lúa hàng năm là 148,5 ha, năng suất bình quân đạt 120 tạ/ha. Anh Hồ Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Sản xuất nông nghiệp ở Phú Thượng theo hướng hàng hóa được phát triển. Đã tập trung phát triển cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng mở rộng trang trại và gia trại. Trên địa bàn toàn xã có 7 gia trại và 1 trang trại, 20 hộ trồng cây cảnh và hoa tết. Các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt được ứng dụng hiệu quả”.
Kinh tế ổn định và phát triển tạo điều kiện để lĩnh vực giáo dục, y tế ở Phú Thượng gặt hái được nhiều thành tích trong thời gian qua. Công tác xã hội hóa giáo dục, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và THCS được chú trọng, duy trì và thực hiện hiệu quả. Về lĩnh vực y tế, xã đã thực hiện các chương trình y tế quốc gia đạt hiệu quả cao. Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt trên 92% . Đến nay trên địa bàn xã không còn nhà tạm. Nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đạt 82%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới” được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, an ninh trật tự trên địa bàn luôn ổn định.
 Ông Nguyễn Tấn Lý, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Mục tiêu của Phú Thượng trong thời gian tới là duy trì tăng trưởng kinh tế trên nhiều lĩnh vực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và TTCN. Tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống, đẩy mạnh đô thị hóa nông thôn. Giải quyết tốt các vấn đề xã hội như: Đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh gia đình văn hóa, đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông. Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân”.

Bài, ảnh: Hào Vũ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP