24/12/2014 - 14:01

Phú Vang trên đường đô thị hóa

TTH -
Một ngày cuối đông, tôi tình nguyện làm hướng dẫn viên cho một người bạn đến từ phương Nam đi thăm vùng đất Phú Vang. Dù chỉ là "cưỡi ngựa xem hoa" nhưng chuyến đi đã để lại trong bạn rất nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Xã Phú Thượng (Phú Vang) đã mang dáng dấp của một đô thị mới.

Điểm đến đầu tiên là vùng đất Phú Đa. Cách đây hơn mười năm, còn là một vùng đất nghèo cát trắng. Nhưng nhờ tốc đô thị hóa được đẩy mạnh nên diện mạo Phú Đa đã đổi thay rất nhiều. Cảnh quan đô thị ngày càng khởi sắc. Đường phố, nhà ở được xây dựng theo quy hoạch khang trang... Trò chuyện với chúng tôi, anh Hồ Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang nói: “Tuy cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp Phú Đa chưa được đầu tư nhiều nhưng khu công nghiệp Phú Đa đã có 3 công ty đến đầu tư và xây dựng nhà máy sản xuất, là Công ty TNHH giống cây trồng Liên Việt xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến hạt giống cây trồng nông nghiệp; Công ty TNHH Trường An đầu tư xây dựng nhà máy gạch bê tông siêu nhẹ; Công ty CP Dệt may Thiên An Phú xây dựng nhà máy may quy mô 1.600 công nhân, hiện đã đưa vào hoạt động giai đoạn 1 với quy mô 800 công nhân. Không chỉ giải quyết được nhu cầu lao động cho một lượng lớn thanh niên tại địa phương các nhà máy đi vào hoạt động khiến Phú Đa càng ra dáng một đô thị hiện đại theo hướng công nghiệp”. Tại khu công nghiệp Phú Đa, các dịch vụ mọc lên rất nhiều nhằm phục vụ cho nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí của công nhân. Anh Lê Văn Hổ, một người dân ở thị trấn Phú Đa cho biết: “Nhờ có công nhân đến làm việc nên quán ăn của tôi luôn đông khách. Những quán xung quanh cũng làm ăn ngày càng khấm khá”.

Rời Phú Đa chúng tôi qua cầu Trường Hà ghé thăm xã Vinh Thanh. Đây là trung tâm của các xã ven biển và đầm phá nằm ở phía đông nam của huyện Phú Vang, có hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy khá thuận lợi. Những năm qua, Vinh Thanh đã phát triển mạnh các dịch vụ như: du lịch tắm biển, viễn thông, công nghệ thông tin, vận tải… Theo anh Nguyễn Trường Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh thời gian qua, Vinh Thanh còn quan tâm đến việc khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống, đồng thời tạo ra một số ngành nghề mới. Điều này góp phần tạo việc làm cho lực lượng lao động trẻ và tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình. UBND xã đã thực hiện các đề án khuyến công hỗ trợ cho thương hiệu rượu gạo Vinh Thanh, cơ sở chạm khắc mộc mỹ nghệ, thành lập HTX may gia công, chú trọng vận động nhân dân phát triển các cơ sở sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề nông nghiệp nông thôn và tìm kiếm thị trường để ổn định thu nhập”.
Đi dọc theo Quốc lộ 49, chúng tôi đến thị trấn Thuận An. Từ lâu, thị trấn Thuận An đã mang sẵn trong mình tiềm năng của một đô thị vùng biển và tốc độ đô thị hoá nhanh trong thời gian qua đã giúp diện mạo thị trấn thuận An thêm khởi sắc. Các con đường ở Thuận An đã được đặt tên; hệ thống chiếu sáng ở Thuận An được đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo thẩm mỹ cảnh quan đô thị; vỉa hè các trục đường chính được lát gạch giúp cảnh quan môi trường thêm sạch đẹp. Hiện nay, thị trấn Thuận An đang tập trung đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, hoạt động dịch vụ và có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư, xây dựng các khu dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp. 
Trở về Huế khi trời đã về chiều. Trên đường về, bạn tâm sự với tôi: “Mình không ngờ Phú Vang lại phát triển nhanh như vậy. Xa quê lâu ngày trở về, mình rất mừng khi quê hương ngày càng khởi sắc”. Nghe bạn nói, tôi thông tin thêm cho bạn biết: Năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Phú Vang đạt 19,22%. Trong đó giá trị sản xuất các ngành dịch vụ, thương mại tăng 27,2%; ngành công nghiệp – TTCN – xây dựng tăng 16,5%; nông – lâm – ngư nghiệp tăng 8,14%; thu ngân sách trên địa bàn đạt 130 tỷ đồng; các lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ... Quá trình đô thị hóa của các xã Phú Vang nằm giáp TP Huế phát triển rất mạnh. Thời gian tới, Phú Vang sẽ đẩy mạnh tốc độ thị hóa ở một số địa phương khác như Phú Xuân, Vinh Hà... Lần sau trở lại Phú Vang, bạn sẽ thấy một diện mạo mới hơn, đầy tươi sáng trên mảnh đất anh hùng này.

Bài và ảnh: Hào Vũ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP