Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

11/09/2018 - 19:45

Phú Vinh hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

TTH.VN - Là xã thứ 3 của huyện miền núi A Lưới “cán đích” nông thôn mới với chất lượng các tiêu chí đạt cao, Phú Vinh tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của UBND tỉnh chiều 11/9, tạo tiền đề hướng đến xây dựng xã Phú Vinh đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đến dự và chia vui với cán bộ, nhân dân địa phương.

Ngay khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, xã Phú Vinh đã có chủ trương thực hiện các tiêu chí đạt chất lượng cao, lấy sự thay đổi trong đời sống người dân làm thước đo. Địa phương không chỉ dựa vào nguồn ngân sách Nhà nước mà tăng cường huy động từ sức dân, ưu tiên lựa chọn đầu tư mở rộng các công trình đường giao thông, công tình phúc lợi, hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, hệ thống nước sạch, thủy lợi, nâng cấp xây dựng trường học, trạm xá...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, quá trình xây dựng nông thôn mới của Phú Vinh đã có những bước đi sáng tạo. Chẳng hạn, đối với xây dựng cơ sở hạ tầng tại các thôn Phú Thành, Phú Xuân… đều được lồng ghép với các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ mở rộng đô thị A Lưới của UBND huyện.

Theo Chủ tịch UBND xã Phú Vinh - Hồ Chính Bê, địa phương đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng theo 19 tiêu chí, những tiêu chí nào còn khiếm khuyết, hạn chế, ưu tiên đầu tư thực hiện tiêu chí nào, cũng như biện pháp triển khai… luôn là vấn đề được cấp ủy, chính quyền và người dân quan tâm.

Không chạy theo hình thức và chú trọng đến chất lượng các tiêu chí, Phú Vinh đã có những bước đi tuy chậm nhưng rất chắc chắn, bền vững và hướng đến mục tiêu người dân sẽ có cuộc sống tốt hơn từ chương trình nông thôn mới đem lại. Chính vì thế trong xây dựng NTM, các hạng mục đầu tư như đường giao thông, nhà văn hóa, vệ sinh môi trường, y tế, trường học, hay tiêu chí về nâng cao thu nhập… đều được cân nhắc và tính toán rất kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương.

Ông Hồ Chính Bê khẳng định: Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Phú Vinh tập trung ưu tiên nguồn vốn hoàn chỉnh các tiêu chí gần đạt, hay tiêu chí có thể huy động được sức dân cùng tham gia để làm trước. Nhờ đó, 19/19 tiêu chí nông thôn mới mà Phú Vinh đạt được có tính bền vững, chất lượng và phát huy hiệu quả.

Khen thưởng các cá nhân có thành tích trong xây dựng nông thôn mới ở Phú Vinh 

Với quan điểm người dân sẽ có cuộc sống tốt hơn từ chương trình xây dựng NTM, các ban ngành, đoàn thể của xã luôn đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng sát thực, phù hợp nhằm vận động người dân tham gia, đóng góp nguồn lực với nhiều hình thức. Nhờ vậy, toàn xã đã huy động được gần 10 tỷ đồng đầu tư vào các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, trong đó Nhân dân đóng góp gần 5 tỷ đồng; xây dựng nhà ở dân cư đạt 15,5 tỷ đồng, vận động nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất làm đường giao thông, nội đồng…

Ông Nguyễn Trí, đại diện các hộ gia đình tiên phong trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới ở thôn Phú Xuân, phát biểu tại buổi lễ khẳng định: “Qua tuyên truyền, chúng tôi nhận thức được quá trình hoàn thiện các tiêu chí về nông thôn mới chính là đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Vì vậy, chúng tôi đã tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công để cùng chính quyền địa phương chung tay thực hiện các tiêu chí đạt chất lượng cao”.

Phong trào phát triển sản xuất của địa phương cũng đạt nhiều thành quả quan trọng. Từ khi phát động xây dựng nông thôn mới đến nay, nhiều gia đình ở Phú Vinh đã chuyển từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Bà con đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất theo hướng gia trại, trang trại, gắn với phát triển các ngành nghề, dịch vụ. Trong năm 2017, toàn xã đã phát triển thêm 65 hộ buôn bán, kinh doanh, xưởng cưa, tiệm cầm đồ với doanh thu đạt trên 11 tỷ đồng/năm, đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân trong toàn xã đạt 26,3 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm còn 3,8%...

Cũng theo Bí thư Đảng uỷ xã Phú Vinh Nguyễn Thị Thúy, để đạt các tiêu chí đã khó, nhưng giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn nhiều. Do đó, trong thời gian tới địa phương sẽ tranh thủ các nguồn lực, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự đóng góp nhân lực, vật lực của nhân dân cùng với sự hỗ trợ của nhà nước và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới chất lượng cao hơn. Xã sẽ chú trọng phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo hướng gia trại, trang trại, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn nhằm xây dựng nền nông nghệp hàng hóa có chất lượng gắn với công nghiệp chế biến. Đây là một nội dung cốt lõi để Phú Vinh phấn đấu đến năm 2022 sẽ được công nhân lại xã đạt chuẩn Nông thôn mới, với chất lượng các tiêu chí cao hơn.

Phát biểu chúc mừng cán bộ và nhân dân xã Phú Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng: Là một trong 3 xã đầu tiên của huyện A Lưới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Phú Vinh đã có những bước đi phù hợp, cách làm sáng tạo, phát huy được vai trò chủ thể của Nhân dân. Song, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Vinh cũng phải xác định đây là tiền đề để tiếp tục bắt tay vào hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí về nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Phương lưu ý địa phương tiếp tục không ngừng nâng cao ý thức của người dân, phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đạt chất lượng cao hơn; cũng cố và hoàn thiện chương trình phát triển hạ tầng, kinh tế trong xây dựng nông thôn mới đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong định hướng, địa phương cần chú trọng xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn, lấy sự thay đổi trong đời sống người dân làm thước đo khi đánh giá hoàn thành bộ tiêu chí nông thôn mới, nhằm hướng đến xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP