04/02/2013 - 13:46

Phục dựng nêu ngày tết

TTH.VN - Chiều tối 3/2 (nhằm 23 tháng Chạp), tại Trung tâm du lịch trải nghiệm Huế xưa - Huế nay, Công ty TNHH Phú Đạt Gia phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Huế, các nhà nghiên cứu văn hóa Huế tổ chức phục dựng lễ dựng nêu ngày Tết.

Cây nêu là một hình ảnh mang tính chất biểu tượng thiêng liêng của người Việt, thường được trồng ngay trước sân nhà mỗi dịp Tết Nguyên đán, theo quan niệm truyền thống: “23 tháng Chạp dựng nêu, mùng 7 tháng Giêng hạ nêu tiễn ông bà về trời”. Trên ngọn cây có treo nhiều vật dụng mang ý nghĩa tâm linh xua đuổi ma quỷ và cầu mong một năm mới tốt lành. Tuy nhiên, hiện nay tục trồng cây nêu ngày Tết đã dần mai một.


Cây nêu bên dòng Hương

Tục truyền rằng, ngày xưa Quỷ chiếm toàn bộ đất nước, con người chỉ làm thuê và phải nộp hoa màu cho quỷ. Quỷ ngày càng bóc lột Người quá tay. Con người vì quá khổ cực nên đã cầu cứu Đức Phật giúp đỡ. Sau vài lần Người đánh lừa Quỷ khi trồng khoai, lúa, ngô để lấy phần thu hoạch về mình, Quỷ đòi lại đất, không cho Người làm thuê nữa.
 
Phật bàn với Người điều đình với Quỷ, xin miếng đất bằng bóng chiếc áo cà sa treo trên ngọn cây tre. Quỷ thấy không thiệt hại gì nên đồng ý. Phật dùng phép thuật để bóng chiếc áo cà sa đó che phủ toàn bộ đất đai khiến Quỷ mất đất phải chạy ra biển Đông. Do mất đất sống nên Quỷ huy động quân vào cướp lại. Trận đánh này bên Quỷ bị thua sau khi bị bên Người tấn công bằng máu chó, lá dứa, tỏi, vôi bột... và Quỷ lại bị Phật đày ra biển Đông. Trước khi đi, Quỷ xin Phật thương tình cho phép một năm được vài ba ngày vào đất liền viếng thăm phần mộ của tổ tiên cha ông. Phật thương nên hứa cho.
 
Do đó, hàng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán là những ngày Quỷ vào đất liền, người ta theo tục cũ trồng cây nêu để Quỷ không bén mảng đến chỗ Người cư ngụ. Trên cây nêu có treo khánh đất, có tiếng động phát ra khi gió rung để nhắc nhở bọn Quỷ nghe mà tránh. Trên ngọn cây nêu còn buộc một bó lá dứa hoặc cành đa mỏ hái để cho Quỷ sợ. Ngoài ra, người ta còn vẽ hình cung tên hướng mũi nhọn về phía đông và rắc vôi bột xuống đất trước cửa ra vào trong những ngày Tết để cấm cửa Quỷ...
 
Trung tâm du lịch trải nghiệm Huế xưa - Huế nay nằm ở bãi bồi Đập đá, có hình chiếc nón bài thơ nghiêng xuống dòng Hương. Đây cũng là dịp để Trung tâm giới thiệu và quảng bá những nét đẹp của Tết Huế, Tết dân tộc đến với du khách đến Huế vào dịp này.

Một số hình ảnh buổi lễ phục dựng nêu:


Chuẩn bị bánh chưng, bánh tét cho Tết


Lửa ấm bên nồi luộc bánh


Soạn sửa lễ cúng


Đánh đuổi tà ma


Cây nêu vừa dựng

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP