Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

07/04/2016 - 06:04

Phước Tích – chi bộ Đảng đầu tiên ở Phong Điền

TTH - Việc thành lập chi bộ Đảng Phước Tích, xã Phong Hòa – tổ chức Đảng Cộng sản đầu tiên ở vùng Bắc Phong Điền vào tháng 10/1930 có ý nghĩa lịch sử quan trọng, tạo bước ngoặt lớn trong phong trào đấu tranh của Nhân dân địa phương...

Bí thư Đảng ủy xã Phong Hòa ông Trần Văn Bân và Chủ tịch UBND xã ông Trần Văn Nguyện nhớ lại những ngày thành lập chi bộ Phước Tích

Phát huy truyền thống cách mạng

Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Phong Hòa - ông Trần Văn Bân cho biết: “Theo các tài liệu lịch sử, tháng 10/1930, những điều kiện cần thiết cho việc thành lập chi bộ Đảng ở Phong Hòa đã chín muồi. Được sự ủy nhiệm của Tỉnh ủy Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Quán, đảng viên Chi bộ Ngô Xá Đông đã về Phước Tích tổ chức buổi lễ thành lập chi bộ. Sau khi được học tập và giác ngộ lý tưởng cách mạng, 2 đồng chí Lương Địch ở làng Phước Tích và Lê Văn Quýnh ở làng Mỹ Cang vinh dự được kết nạp đảng trong buổi lễ. Lễ thành lập chi bộ và kết nạp đảng viên được tiến hành bí mật tại miếu Đôi làng Phước Tích, tuy đơn giản nhưng rất nghiêm trang. Đồng chí Nguyễn Quán được Tỉnh ủy chỉ định giữ cương vị bí thư chi bộ lâm thời”.

Vào thời điểm đó, chi bộ Phước Tích có hai nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đó là vận động, tuyên truyền, giác ngộ cách mạng cho quần chúng Nhân dân trong vùng và vận động quyên góp tài chính cho Đảng. Đối tượng quyên góp mở rộng không chỉ đối với đảng viên và cảm tình đảng mà còn cả Nhân dân địa phương có nhiệt tình cách mạng. Phạm vi hoạt động của chi bộ không bó hẹp trong các làng ở tổng Phò Trạch mà mở rộng ra các làng lân cận thuộc tổng Vĩnh Xương, Lương Mai, Chánh Lộc... Nhờ vậy, uy tín của chi bộ Phước Tích ngày càng được nâng lên. Trong phong trào đấu tranh cách mạng, chi bộ Phước Tích đã tổ chức được nhiều hình thức để tập hợp quần chúng đứng lên cướp chính quyền.

Cuối năm 1930, đầu năm 1931, từ sự lãnh đạo của chi bộ Phước Tích, nhiều đợt rải truyền đơn, dán khẩu hiệu, căng biểu ngữ được tiến hành tại nhiều địa điểm như: chợ Mỹ Xuyên, Mỹ Chánh, cầu sắt Trạch Phổ... nhằm tố cáo chính sách áp bức bóc lột của thực dân phong kiến. Cuối năm 1935, chi bộ Phước Tích bắt liên lạc với Đảng bộ Thừa Thiên và từ đây đặt dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh. Dù có những lúc thăng trầm do hoàn cảnh lịch sử, nhưng chi bộ Phước Tích luôn là hạt nhân cùng với Nhân dân trong toàn huyện Phong Điền lãnh đạo và thực hiện thành công các phong trào đấu tranh cách mạng.

Giữ vững danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh” 

Chi bộ Phước Tích giờ được gọi là chi bộ Phước Phú bởi sự sáp nhập thôn. Bí thư chi bộ Phước Phú ông Lê Trọng Nam tự hào: “Phát huy truyền thống cách mạng, chi bộ Phước Phú không ngừng nâng cao vai trò lãnh, chỉ đạo của tổ chức Đảng và phát huy tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc của cán bộ, đảng viên. Phước Phú ngày càng phát triển, đời sống người dân không ngừng nâng lên. Chi bộ chỉ có 6 đảng, nhưng luôn biết phát huy sức mạnh đoàn kết, thống nhất cao trong mọi hành động. Năm 2015 vừa qua, chi bộ được công nhận danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”.

Hiện nay, công tác phát triển đảng ở chi bộ Phước Phú là vấn đề đặt ra của Đảng ủy xã Phong Hòa. Ngoài việc phân công đảng viên ở nơi khác về sinh hoạt tại chi bộ để khắc phục tình trạng mỏng đảng viên, Đảng ủy xã chỉ đạo mỗi cán bộ, đảng viên ở chi bộ Phước Phú phải là tấm gương sáng để quần chúng Nhân dân học tập. Điều quan trọng nhất là tập trung lãnh, chỉ đạo, nâng cao đời sống người dân. Đó cũng là cách để tạo niềm tin, tạo nguồn phát triển đảng tại chi bộ.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa - ông Trần Văn Nguyện chia sẻ: “Phước Phú hiện có khoảng 180 hộ, với hơn 400 nhân khẩu, đa số là người già, số thanh niên thì đi làm ăn xa. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập từ buôn bán nhỏ. Những năm gần đây, người dân Phước Phú đã biết làm du lịch dựa vào cộng đồng chính từ làng cổ Phước Tích. Làm sao để làng cổ trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với khách gần xa là mục tiêu không chỉ của xã, của huyện mà cả tỉnh”.

“Những nỗ lực phấn đấu không ngừng của chi bộ Phước Tích rồi sau này là Phước Phú góp phần không nhỏ để Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Phong Hòa giữ vững danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh” trong nhiều năm liền. Phát huy truyền thống cách mạng và tinh thần vượt khó, chi bộ Phước Phú nói riêng và Đảng bộ xã Phong Hòa nói chung không ngừng phát huy sức mạnh đoàn kết để gặt hái nhiều thành công mới trên nhiều lĩnh vực, nhất là phát triển xã nhà theo hướng CNH – HĐH, gắn với xây dựng nông thôn mới”, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Điền Võ Văn Vui khẳng định.

 Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP