22/11/2015 - 08:18

Phương Tây nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

TTH.VN - Các nhà lãnh đạo phương Tây – những người đã gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh tuần trước của Nhóm G20 diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng ý gia hạn lệnh trừng phạt chống lại nước Nga do hành động ở Ukraine thêm 6 tháng nữa, tức là đến tháng 7 năm sau, Reuteur dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu cho biết sáng nay (22/11).


Phương Tây sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga đến tháng 7/2016. Ảnh: EPA

Quyết định này được đưa ra bất chấp gia tăng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc chiến chống IS, nhất là sau vụ tấn công khủng bố hôm 13/11 vừa qua ở thủ đô Paris của Pháp vừa qua.

Theo nguồn tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng David Cameron của Anh, nhà đồng cấp Matteo Renzi của Italia và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius - người đại diện cho Tổng thống Francois Hollande tại hội nghị, đã tham dự một cuộc họp gần phiên cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Antalya. Một nhà ngoại giao cấp cao cho biết, các nhà lãnh đạo kết luận, điều quan trọng là duy trì áp lực đối với Nga trước cuộc bầu cử dự kiến tổ chức ở miền Đông Ukraine.
 
"Các cuộc bầu cử ở Ukraine là sự chuyển dịch lớn. Chúng ta chỉ có một cơ hội để có được những gì mình muốn nếu tiến hành các lệnh trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt tài chính cần phải tiếp tục được áp dụng cho đến khi những khổ đau ở đây kết thúc", nhà ngoại giao nói thêm, nhưng yêu cầu giấu tên vì đây là một thỏa thuận bí mật.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP