03/12/2017 - 08:16

Phượt trong giới trẻ Huế

TTH - Hiện, trào lưu phượt đã lan rộng và trở nên phổ biến trong giới trẻ Huế. Phượt cuốn hút giới trẻ bởi đây là một hình thức du lịch khám phá mạo hiểm, mang đến cảm giác mạnh.

Dân phượt mô tô Huế đến Đăc Krông – Quảng Trị. Ảnh: Phượt Cố đô

Đam mê

Tôi có duyên gặp được rất nhiều nhóm phượt ở Huế. Có nhóm chuyên phượt bằng mô tô, có nhóm chuyên phượt bằng xe ô tô hai cửa, có nhóm phượt bằng thuyền hơi… Tất cả họ đều còn rất trẻ, có sức khỏe, có điều kiện kinh tế, có kiến thức văn hóa - xã hội và hơn nữa là đam mê, thích trải nghiệm và khám phá thế giới xung quanh. Họ đến với phượt cũng như bao người khác, lúc đầu chỉ một vài người, chọn một vài điểm đến mới, hoang sơ, mạo hiểm, thế rồi lên đường. Sau những chuyến đi ấy, có nhiều người khác thấy, tham gia, dần hình thành nên những nhóm phượt đông đúc.

Trước giờ xuất phát

Trần Khánh, chuyên phượt bằng mô tô, cho biết: “Nhóm phượt của em lúc đầu chỉ vài người, sau khi bọn em đến những vùng đất mới, hoang sơ, và cheo leo nguy hiểm, đưa vài ảnh lên facebook, thế là có nhiều người kết bạn và xin theo. Đến nay, nhóm đã lên tới vài chục người". Còn Thế Hùng, thích phượt bằng thuyền hơi, cho rằng: “Huế mình có nhiều sông, suối đẹp và còn hoang sơ, chúng em muốn tận mắt chứng kiến dòng chảy của suối, của sông, thích trải nghiệm bên dòng nước xanh mát nên tổ chức đi phượt. Vào mùa đông lạnh, chúng em di chuyển đến các tỉnh phía nam, nơi có những dòng sông, lòng hồ để phượt”.

Với đam mê của mình, dân phượt Huế đã lập hẳn fanpage “Phượt Huế” để kết nối cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm khi đi phượt và rất được giới trẻ ủng hộ khi số người thích lên đến hơn 14.000 người. Một con số ấn tượng.

Phượt thuyền hơi trên sông Hương

Không phải ai cũng có thể phượt

Nói đến phượt là nói đến những người thích phiêu lưu mạo ở những vùng sông núi hiểm trở, hoang sơ, hay những địa danh kỳ thú chưa có nhiều người đặt chân tới. Dân phượt thường không đặt ra mục tiêu gì cao trong mỗi chuyến đi, cũng chẳng cần một quy chuẩn nào hết. Họ chỉ muốn thực hiện một cuộc chơi về miền đất lạ; cùng với bạn bè đi đến những vùng xa xôi khắp đất nước, họ đi để làm mới bản thân, đi để thử thách chính mình. Tuy đơn giản là vậy, song không phải ai cũng có thể phượt được.

Dừng chân ở Bạch Mã

Phượt đòi hỏi rất nhiều điều kiện khách quan lẫn chủ quan. Theo dân phượt, ngoài cái chính là muốn khám phá ra, đòi hỏi dân phượt phải hội đủ nhiều điều kiện như sức khỏe tốt, đam mê và có chút liều lĩnh cùng kinh tế, lúc đó mới phượt được.

Quốc Quân, dân phượt bằng xe ô tô cũ hai cửa chia sẻ: “Để chơi dòng xe này phục vụ cho việc phượt của mình vô cùng khó khăn (vì lượng xe không có), sau khi mua được, phải tân trang sửa sang, độ chế tốn kém rất nhiều, có khi bằng cả chiếc xe ô tô mới. Sau đó, phải tổ chức những chuyến phượt xa, với những cung đường khó khăn, ngoằn nghèo để chinh phục. Nói thật, chẳng qua đam mê thôi, chứ chơi xe, đi phượt tốn kém lắm”. Hay Thế Hùng, dân phượt bằng thuyền hơi, thì cho hay: “Một chiếc thuyền hơi, có máy, có tay chèo nhập khẩu từ nước ngoài cũng lên đến hàng chục triệu đồng; ngoài ra, phải trang bị nhiều thứ khác, như áo quần, áo phao, túi khí… cũng tốn kém rất lớn".

Bài, ảnh: TRỌNG HOÀNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP