Thế giới Thế giới

29/02/2016 - 14:39

Potsdam: Nước biển dâng làm tăng nhanh thiệt hại về kinh tế

TTH.VN - Khi mực nước biển dâng cao, thiệt hại kinh tế cũng như nhiều mối đe dọa đối với các thành phố từ New York đến Thượng Hải sẽ tăng nhanh hơn, các nhà khoa học cho biết hôm 29/2.

Tòa nhà bị hư hỏng do sóng lớn tại Coyuca de Benítez, trên bờ biển của bang Guerrero, Mexico. Ảnh: Reuters 

Trong những thập kỷ tới, lũ lụt cực đoan mạnh lên từ những cơn bão sẽ khiến nhiều thành phố tốn kém hơn bởi mực nước biển sẽ tiếp tục dâng xung quanh các bờ biển trên khắp thế giới, đồng tác giả Juergen Kropp, thành viên nhóm nghiên cứu về biến đổi khí hậu của Viện Nghiên cứu Ảnh hưởng Khí hậu Potsdam (Đức) nói với Reuters.

Đối với thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, chẳng hạn như mực nước biển dâng trung bình 11 cm vào năm 2050 từ mức dâng của năm 2010 sẽ làm thiệt hại thêm khoảng 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD)/năm nếu chính phủ không thực hiện hành động bảo vệ, nghiên cứu ước tính.

Đáng chú ý, thiệt hại này sẽ tăng gấp 4 lần lên đến 4 tỷ euro nếu tốc độ dâng của nước biển tăng gấp đôi đến 25 cm vào năm 2050. Điều này phù hợp với kịch bản tồi tệ nhất theo ước tính từ Ủy ban khoa học của Liên Hợp Quốc.

Mực nước biển trên thế giới đang dâng cao hơn, Ủy ban khoa học của Liên Hợp Quốc cho hay, một phần do sự nóng lên toàn cầu khiến nước của các con sông băng từ dãy núi Andes đến dãy núi Alps, cũng như các tảng băng lớn ở Greenland, Nam Cực tan chảy và tràn vào đại dương.

Các nhà khoa học tại Potsdam nhấn mạnh rằng, mô hình toán học mà họ phát triển để ước tính chi phí gia tăng sẽ được áp dụng trên toàn thế giới. "Bạn có thể áp dụng nó ở Tokyo, New York hay Mumbai", ông Juergen Kropp nói.

Cũng theo ông Juergen Kropp, chi phí chính xác của mực nước biển dâng cao, mà có thể trong trường hợp xấu nhất đạt khoảng 1m vào năm 2100 là cực kỳ chắc chắn.

Trước đó, trong một nghiên cứu hồi năm 2014, các nhà khoa học ước tính thiệt hại nói trên chiếm từ 0,3% đến 9% tổng sản phẩm trong nước của các quốc gia trên thế giới mỗi năm vào năm 2100.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Briefreport)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP