21/12/2015 - 15:12

Putin: Phương Tây không nên áp đặt khái niệm dân chủ cho nước khác

TTH.VN - "Không thể mang các sơ đồ và ý niệm của riêng mình về cái thiện và cái ác, dân chủ, để áp đặt tự động một cách máy móc".

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các nước phương Tây không nên cố gắng áp đặt ràng buộc các nước khác phải chấp nhận một cách máy móc những ý tưởng của Washington về dân chủ, trong vấn đề này cần hành động thận trọng và đúng mực. 

"Quí vị biết đấy, tôi giao tiếp với nhiều nhà lãnh đạo, cả châu Âu và Mỹ, và trong nhiều năm nay. Và khi người ta bắt đầu những  chiến dịch khác nhau ở Afghanistan hay Iraq, Libya, tôi luôn giữ lập trường là cần hành động một cách cẩn trọng. Không thể mang các sơ đồ và ý niệm của riêng mình về cái thiện và cái ác, — mà trong trường hợp này là về dân chủ, để áp đặt tự động một cách máy móc vào các nước và các dân tộc khác, các nền văn hóa khác, các tôn giáo khác, các truyền thống khác", —  ông Putin nói trong bộ phim tài liệu của Vladimir Soloviov "Trật tự thế giới" trên kênh truyền hình "Nước Nga 1".

Theo lời ông Putin, có lẽ, các nước phương Tây "tự cho mình là vĩ đại" nhưng đồng thời "không hề có trách nhiệm".

Vấn đề của châu Âu bao hàm ở chỗ không thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, và về thực chất đã từ bỏ chính sách này và chuyển giao một phần chủ quyền của mình cho NATO cũng như Mỹ, — ông Putin tuyên bố.

Để lấy ví dụ, ông Putin đã dẫn ra việc quân đội Mỹ xâm nhập Iraq và nhắc rằng khi đó Đức và Pháp đã phản đối, và người ta nói với họ rằng họ sai lầm.

"Hóa ra là cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, người đã có quan hệ rất gần gũi với phần Sunni của Trung Đông, từ khi đó đã dự đoán được rằng chuyện sẽ dẫn đến đâu. Bây giờ thì đã rõ, điều đó dẫn đến sự hủy diệt quốc gia ở những đất nước này, dẫn đến thực tế là chủ nghĩa khủng bố phát triển mạnh, đến đòn tấn công vào Paris, ông Chirac từ hồi đó đã nghĩ thế, và ông ấy đã đúng. Cũng như cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder", — Tổng thống Vladimir Putin nhận xét.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP