29/08/2021 - 05:50

“Quả đấm thép” của lực lượng bộ đội biên phòng

TTH - Là lực lượng tinh nhuệ, luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, Đội đặc nhiệm, Phòng phòng, chống ma túy & tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, xứng danh “quả đấm thép” của lực lượng bộ đội biên phòng, trong bắt giữ, đấu tranh, xử lý tội phạm, giữ vững bình yên biên cương.

Gian nan những chuyến hành quân

Những chiến công

Đêm ở vùng cao A Lưới, trời càng khuya càng lạnh. Trong những ngôi nhà sàn, bếp lửa tỏa ấm cho những giấc ngủ bình yên. Vậy nhưng không biết bao đêm như thế, có những người lính biên phòng không ngủ, dầm sương muối, gió núi, căng mắt giữa những cánh rừng, nơi đèo dốc hiểm trở…

Đó là những chiến sĩ Đội đặc nhiệm, Phòng phòng, chống ma túy & tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh thực hiện nhiệm vụ, đấu tranh với nhiều tội phạm nguy hiểm như tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí qua biên giới, mua bán người…

Đội trưởng Đội đặc nhiệm nhớ lại, cận tết Nguyên đán năm 2018, để bắt một đối tượng vận chuyển khối lượng lớn ma túy từ tỉnh Quảng Trị về, đội đặc nhiệm phối hợp lực lượng biên phòng Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân nhiều lần nằm phục trên đèo Pê Ke, con đèo dài hun hút giữa hai xã Hồng Vân và Hồng Thủy (giáp tỉnh Quảng Trị), giữa khuya khoắt, rét cắt da cắt thịt.

Là người địa phương, từng có tiền án, rất liều lĩnh, đối tượng thay đổi phương thức hoạt động liên tục. Các anh đưa quân lên rồi lại về, rất gian nan. Đến lần thứ tư, sau quá trình vất vả trinh sát, xác định chính xác từng chi tiết hoạt động của đối tượng, các lực lượng triển khai vào vị trí đánh bắt. Đến hơn 2 giờ sáng thì bắt gọn đối tượng cùng tang vật.

Lúc nằm phục, ai nấy tập trung cao độ, mắt căng ra, nắm chặt công cụ hỗ trợ trong tư thế lao lên áp sát, khống chế đối tượng, nên chẳng để ý đến muỗi, vắt. Khi đã hoàn thành niệm vụ trở về, anh em mới biết thân thể, quần áo nhiều chỗ be bét máu vì vắt đeo cắn. Đối với các anh - những người lính đặc nhiệm - gian nan, vất vả, đối mặt với những hiểm nguy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, là “chuyện thường ngày”.

Cũng năm 2018, Đội đặc nhiệm phối hợp Đồn biên phòng Nhâm, thực hiện chuyên án đấu tranh với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí qua biên giới. Để đến vị trí mật phục, đánh bắt, các anh phải đi bộ 14 km, lên mốc quốc giới trên đỉnh rừng. Theo đường tuần tra sẽ thuận lợi hơn, nhưng để đảm bảo tuyệt đối bí mật, đối tượng bất ngờ nhất, các anh cắt rừng mà đi, khó khăn, gian nan hơn bội phần. Hôm đó mưa, vắt nhiều vô số. “Chúng tôi đến bãi chuối rừng, vừa dừng lại đã nghe dưới chân rào rào. Vắt loe ngoe bâu đặc. Chắc “bọn chúng” đang nghĩ được bữa no” - Đội trưởng Đội đặc nhiệm dí dỏm. Nhưng rồi mặc vắt, mặc mưa rừng, những chiến sĩ đặc nhiệm nhanh chóng vào vị trí, phục hơn nửa ngày trời.

Một người nhận nhiệm vụ lên đỉnh đồi, chọn nơi có thể bắt sóng điện thoại, đặt 2-3 chiếc “cục gạch”, chờ cuộc gọi từ đồng đội đang làm nhiệm vụ từ bên phía Lào; tiếp nhận điện thoại ghi chép thông tin xong, cố gắng nhanh chóng nhất, bươn qua dây rừng chằng chịt, xuống chân đồi. Lên đồi, xuống đồi như thế không biết bao bận, áo ướt sũng nước mưa lẫn mồ hôi, để kịp thời báo cáo với chỉ huy tổ đánh bắt, đối tượng đang di chuyển đến đâu, khoảng bao nhiêu phút nữa sẽ vượt biên về Việt Nam.

“Hơn 4 giờ chiều, chúng tôi bắt được đối tượng cùng tang vật, dẫn giải ra khỏi rừng là đã tối muộn. Anh em chúng tôi ai nấy ướt mèm, sên vắt bám đầy người, thấm đói, thấm mệt. Có người bị sốt. Nhưng xung quanh, bản làng đã lên đèn. Từ những bếp lửa tỏa ra mùi thơm cơm lúa mới. Điều đó khiến bao nhiêu mệt nhọc của chúng tôi “nhẹ bẫng đi” - Đội phó Đội đặc nhiệm cười mộc mạc.

Xứng danh “quả đấm thép”

Những người lính đội đặc nhiệm nói rằng, giữ cho những bếp lửa bình yên nơi biên cương, là động lực, là sức mạnh để các anh có thể vượt lên tất cả mọi gian nan, hiểm nguy, khi “lang thang” giữa những cánh rừng có thể gặp mưa lớn, suối xiết, vách núi trơn trượt hoặc giữa cuộc sống đời thường “vào vai” người buôn bán, xe thồ, thậm chí “bụi đời” vạ vật, ăn bờ ngủ bụi, để tiếp cận, truy vết, phục kích…, bắt giữ tội phạm. Những chiến công trong các chuyên án là “minh chứng”.

Bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Cuối năm 2020, Đội đặc nhiệm, Phòng phòng, chống ma túy & tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã phá vụ án ma túy lớn, bắt đối tượng có vũ khí nóng cùng tang vật là 14 bánh heroin trên địa bàn thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Mới đây nhất, tội phạm mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn xã Phong Hải (huyện Phong Điền) cũng bị lực lượng Đội đặc nhiệm tóm gọn. 

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Phòng phòng, chống ma túy & tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh nhấn mạnh: Là tập thể cán bộ ưu tú nhất, có phẩm chất, trình độ, sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao nhất, là lực lượng tinh nhuệ, luôn vượt qua mọi khó khăn thử thách, đánh đâu thắng đó, Đội đặc nhiệm được mệnh danh “quả đấm thép” của lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh, có vai trò chủ công trong bắt giữ, đấu tranh, xử lý tội phạm, đóng góp quan trọng trong giữ gìn bình yên cuộc sống của Nhân dân nơi vùng biên giới.

Để chiến thắng mọi gian nan, hiểm nguy nơi “đầu sóng ngọn gió”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mỗi chiến sĩ đặc nhiệm luôn tự học tập, trau dồi về mọi mặt kiến thức xã hội, kiến thức pháp luật, sức khỏe, thục luyện các động tác võ thuật, nghiệp vụ đặc nhiệm, nghiệp vụ điều tra hình sự, điều tra xử lý vi phạm hành chính, tuyên tuyền, vận động quần chúng…

Đặc biệt, trong trái tim của mỗi chiến sĩ đặc nhiệm là tình cảm, trách nhiệm nặng sâu đối với đồng chí, đồng đội.

“Đầu tàu” của “quả đấm thép”, Đội trưởng Đội đặc nhiệm bộc bạch rằng, cùng với đúc kết kinh nghiệm thực tế trong những chuyến “nằm rừng” thực hiện nhiệm vụ, anh mải miết tìm hiểu qua các chương trình để hiểu đặc tính của loài rắn, côn trùng độc, có biện pháp tránh nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng anh em.

“Khi đưa quân đến vị trí mật phục, trong đêm tối, địa hình rừng núi, chúng tôi xác định đầu tiên phải đảm bảo không để xảy ra một sơ suất dù nhỏ, đảm bảo an toàn cho đồng chí, đồng đội mình. Trên mặt trận phòng chống ma túy và các loại tội phạm nguy hiểm khác, trên cả hai tuyến biên giới rừng và biển, trong mọi trận đánh, dù lớn đến đâu, cũng tuyệt đối không để xảy ra thương vong, mất mát”- Đội trưởng Đội đặc nhiệm nói.

Các anh đã làm được điều đó, đã xây dựng được một tập thể - lực lượng tinh nhuệ bằng sức mạnh đoàn kết. Để những bước chân can trường vững chãi “in dấu” trên khắp tuyến biên giới Việt - Lào, tuyến biên giới biển, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc, biên giới trên biển.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Đội đặc nhiệm, Phòng phòng, chống ma túy & tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh thực hiện rất tốt nhiệm vụ kép, đó là bảo vệ vững chắc biên giới, vừa phòng, chống dịch COVID-19. Mới đây, lực lượng Đội đặc nhiệm bắt giữ nhiều đối tượng vượt biên từ Lào về, xử lý theo quy định của pháp luật. Họ xứng đáng là niềm tự hào của lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh” - Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh nói.

Bài: QUỲNH ANH

Ảnh: BCHBĐBP TỈNH CUNG CẤP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP