Bạn đọc Bạn đọc viết

26/12/2013 - 14:06

Quá muộn

TTH - Vụ án kinh hoàng xảy ra chiều ngày 14/12 khiến người dân thôn An Dương, xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) không ngớt xôn xao. Hung thủ là người chồng, còn nạn nhân bị tước đoạt mạng sống bằng một nhát dao oan nghiệt chính là người vợ.

Một hàng xóm ở gần nhà nạn nhân và hung thủ, chứng kiến sự việc, kể: Chiều hôm đó, để ngăn không cho vợ đem xe máy đi cầm, người chồng đã lấy cavet xe xé nát. Vậy nhưng, người vợ vẫn thách thức cho rằng xe đứng tên mình, muốn cầm hay bán, không ai có quyền can thiệp. Sẵn trong người có hơi men (vì mới đi nhậu với bạn bè về), người chồng không làm chủ được cơn tức mới có hành vi đáng lên án như vậy.

Theo người dân ở cùng thôn, cách đây hơn 20 năm, tại trại tị nạn ở nước ngoài, cặp đôi này quen biết, yêu thương và kết duyên chồng vợ. Vợ chồng lần lượt sinh 4 người con. Cô con gái lớn đã có gia đình, hiện đang định cư ở nước ngoài. Ba đứa nhỏ còn đang đi học, trong đó cậu con trai út mới 8 tuổi. Cuộc sống chủ yếu dựa vào người chồng với nghề đánh bắt hải sản trên biển. Điều đáng tiếc là, khi kinh tế còn khó khăn, vợ chồng, hòa thuận, “chung lưng đấu cật”. Nhưng khi tích cóp được chút ít, lại là lúc gia đình này bắt đầu có những vết rạn. Nguyên nhân, khi chồng theo những chuyến đi biển cả tháng trời, vợ ở nhà chỉ buôn bán buổi sáng. Thời gian “nhàn cư” còn lại, vợ sinh ra la cà “đỏ, đen”. Lúc đầu chỉ chơi để giải trí, giết thời gian, nhưng sau đó đâm ghiền. Dù chồng can ngăn, vợ vẫn không bỏ được tật xấu. Gia đình bắt đầu lục đục cùng những cuộc cãi vã. Một số tài sản bị vợ cho “đội nón ra đi”, thậm chí còn vay mượn để lao theo “đen, đỏ”. Cũng vì sự tình đó, dù lên án hành vi vi phạm pháp luật của hung thủ, nhưng nhiều người dân địa phương không khỏi xót xa, cám cảnh và tiếc cho người đàn ông có tiếng hiền lành này.

Trong ngày mưa lạnh lẽo, đám tang người mẹ càng lạnh lẽo hơn khi người cha đã bị bắt và những đứa con bơ vơ, ngơ ngác. Nhìn cảnh một nhóm học sinh nhỏ, vào thắp hương viếng, cậu con trai 8 tuổi trong bộ đồ tang, lóng ngóng đứng lạy đáp trả, bất kỳ ai chứng kiến cũng xót xa đến rơi nước mắt. Sự xót xa như tăng lên bội phần khi cậu bé này chưa hề ý thức được nỗi đau đang giáng xuống. Thấy người lớn “sơ ý” là cậu tót ra ngoài mua đồ chơi.

Những người con khác rất kiệm lời, tránh nói đến thảm cảnh mẹ chết, cha bị bắt và sẽ bị xét xử, bị đi tù. Nhưng ai cũng hiểu chúng là người chịu nhiều giằng xé, đau khổ nhất. Mất đi người mẹ ruột thịt, nhưng không thể oán trách, hận thù hung thủ, bởi đó cũng là người đã sinh thành, nuôi dưỡng mình. Nếu biết cách ứng xử, hành vi của mình “đẩy” gia đình vào cảnh tan nát khốc liệt như thế này, thì có lẽ cả người vợ và người chồng đã giật mình, điều chỉnh cách ứng xử sao cho đúng đắn. Tiếc rằng, tất cả đã quá muộn!

Phạm Thùy Chi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP