Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/08/2014 - 05:00

Quán bar, phòng trà và các hình thức tương tự khác

TTH - Ô nhiễm âm thanh, sử dụng băng, đĩa không có nhãn phát hành, tổ chức các hoạt động biểu diễn, phục vụ khách hàng thiếu giấy phép và có các biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật như hoạt động quá giờ quy định, làm vũ trường trá hình khi chưa được cấp phép dưới hình thức quầy bar, gây mất trật tự nơi công cộng, thậm chí là sử dụng hung khí đánh người gây thương tích... là thực trạng đã từng diễn ra trong hoạt động của một số quán cà phê - giải khát, khách sạn, nhà hàng ăn uống, các trung tâm, câu lạc bộ có tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang phục vụ khách hàng trên địa bàn tỉnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường công cộng, đời sống của người dân tại các khu dân cư mà còn ảnh hưởng đến an ninh xã hội.

Để lập lại trật tự ở lĩnh vực hoạt động này, mới đây ngày 18-8-2014, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã ký Chỉ thị số 24/CT-UBND về việc tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bar, phòng trà và các hình thức tương tự trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chỉ thị đã yêu cầu các cơ quan liên quan như Sở Văn hóa; Thể thao và du lịch; Công an tỉnh; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Công Thương; Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế có sự phối hợp cụ thể nhằm rà soát và có ngay những hình thức xử lý kịp thời để chấn chỉnh những hoạt động vi phạm và biến tướng.

Lâu nay, việc phát triển các quán café, nhà hàng ăn uống, tiệc cưới, các quán bar trong các khu dân cư đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người dân, nhất là cư dân đô thị. Những buổi trưa ồn ào, những buổi tối náo nhiệt là điều mà người dân phải chịu đựng hàng ngày. Nhưng trên tất cả, điều làm người dân lo âu và cảm thấy bất an nhiều nhất khi những hành vi vi phạm pháp luật và cách sống tiêu cực của một số đối tượng, nhất là đối tượng trẻ và điều này có vẻ như ngày càng nhiều hơn, thậm chí manh động hơn. Đã có những phản ảnh, kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng nhưng thực trạng này dù có kiểm tra, có nhắc nhở song chưa được “dọn dẹp” thấu đáo. Và người dân vẫn cứ phải chấp nhận sống chung khi môi trường sống bị thị trường lấn lướt và chi phối.
Chính vì thế, Chỉ thị số 24/CT-UBND có thể xem như một tác động thực sự tích cực để làm trong, làm sạch và lành mạnh hóa đời sống trước những bất cập đang có ở lĩnh vực này.

An Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP