Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

07/07/2021 - 07:00

Quản chặt xe liên tỉnh để chặn dịch

TTH - Xe vận tải đường dài, liên tỉnh (xe chở khách, hàng hóa) di chuyển qua nhiều nơi, có thể ghé nhiều điểm dọc đường, nguy cơ làm lây lan dịch bệnh rất cao, nhất là các tỉnh, thành đang có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Người dân vào khai báo y tế tại chốt kiểm soát phía bắc Phong Điền

Nguy cơ lây lan dịch bệnhtừ xe liên tỉnh

Gần đây, nhiều tỉnh, thành liên tiếp phát hiện các trường hợp tài xế xe đường dài dương tính với virus SARS-CoV-2, có thể trở thành những chuỗi lây nhiễm dịch bệnh nếu không kiểm soát kịp thời.

Điển hình trường hợp mới đây là Nguyễn Anh Th. từ Đà Nẵng đã dương tính với SAR-CoV-2 nhưng vẫn lái xe ra Huế vào ngày 29/6 để bốc gạch ở xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc. Hôm sau, anh lại tiếp tục di chuyển ra Lao Bảo, Quảng Trị, sau đó trở lại Đà Nẵng lúc 22 giờ ngày 2/7. Trong lịch trình đi, anh Th. đã tiếp xúc gần với chị Nguyễn Thị N., 3 người thân gia đình chị N. ở Lộc Thủy cùng một số trường hợp ở tại Lao Bảo, Quảng Trị và trên đường trở lại nhà...

Ngay sau khi biết tin anh Th. dương tính với SAR-CoV-2, kết quả truy vết những trường hợp tiếp xúc gần, ngành y tế địa phương đã xác định 9 F1 (trong đó có trường hợp Nguyễn Thị N.) và tổ chức cách ly tập trung tại T4 của tỉnh; xác định 46 F2, cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Cách đây chừng 1 tháng, trên tuyến Quốc lộ 49B đoạn qua xã Điền Hương, huyện Phong Điền, lực lượng làm việc tại chốt phát hiện một chiếc xe tải có nhiều biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra thùng xe và phát hiện 8 người từ tỉnh Nam Định vào Huế tránh cách ly y tế.

Qua những sự việc trên cho thấy, những mối nguy về dịch bệnh vẫn tiềm ẩn, nhất là sau đợt bùng phát lần thứ 4 này, UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định đến một số tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19. Qua dữ liệu giám sát hành trình giao thông tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh gần đây đã phát hiện hơn 200 phương tiện vào địa bàn vi phạm công tác phòng dịch.

Ông LVT, lái xe khách tuyến cố định Thanh Hóa - Huế chia sẻ, mỗi tháng xe ông vào ra 7-10 chuyến. Thời điểm này dẫu khách đi không nhiều nhưng trước khi xe rời bến mọi người trên xe đều thực hiện nghiêm các quy định về theo dõi lịch trình, khai báo y tế, đeo khẩu trang.

“Dù chấp hành quy định phòng dịch nhưng rủi ro vẫn cao, bởi quá trình vận chuyển xe cộ lưu thông qua nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người. Trong nhiều trường hợp, như ăn uống, nghỉ ngơi, buộc lái xe, hành khách phải ghé hàng quán dọc đường nên nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 rất cao”, ông T. nói.

Người dân vào khai báo y tế tại chốt kiểm soát số 4, Lăng Cô, Phú Lộc

Kiểm soát chặt các chốt

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì công tác kiểm soát phương tiện vận tải tại các chốt tiền tiêu, cửa ngõ qua địa bàn rất quan trọng. Khi đợt dịch thứ 4 bùng trở lại (đầu tháng 5/2021) đến nay, Thừa Thiên Huế duy trì 15 chốt kiểm dịch; trong đó đoạn QL1A ở cửa ngõ phía bắc và nam là 6 chốt. Các chốt này hoạt động 24/24 giờ để kiểm soát người, phương tiện ngoại tỉnh ra vào địa phương. Thành viên tại các chốt túc trực yêu cầu những người ra vào địa bàn khai báo y tế, đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là ý thức của người dân còn hạn chế, chưa nhận thức rõ khi việc "đã lỡ" gây hậu quả cho cộng đồng. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm soát vẫn chưa lường hết sự việc, đôi lúc còn lọt một số trường hợp đơn cử như anh Th. từ Đà Nẵng vào Huế ngày 29/6 như đề cập trên.

Ông Trần Nguyễn Minh Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết, địa phương xác định việc giám sát, quản lý chặt chẽ người dân địa phương trở về từ vùng có dịch là giải pháp cốt lõi nhằm ngăn chặn nguồn, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm bệnh, tiến hành cách ly và xử lý kịp thời, không để dịch lây lan. Rất tiếc đã có trường hợp xảy ra ở Lộc Thủy làm cộng đồng địa phương lo lắng. Hiện nay, Phú Lộc tăng cường, phối hợp cùng các chốt trên địa bàn tiến hành rà soát, nắm kỹ danh sách đối tượng có nguy cơ, báo cáo ngay cho cơ quan chức năng khi có những trường hợp nghi ngờ hay tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm bệnh theo đúng quy định.

Tại cuộc họp khẩn vào chiều 4/7 tại huyện Phú Lộc, ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở địa phương đang diễn biến phức tạp. Ngoài việc các ban ngành chức năng phải thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch tại xã Lộc Thủy, 15 chốt kiểm soát liên ngành phải chủ động trở thành phòng tuyến đầu không để dịch bệnh lây lan vào địa phương; tất cả cùng nỗ lực không bỏ sót các trường hợp mang mầm bệnh lây lan vào địa bàn.

Tham gia làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát số 4 (kiểm tra xe khách, xe con) trên tuyến QL1A qua địa bàn Lăng Cô, Phú Lộc, anh Lê Văn Sơn, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông phía nam (Thanh tra giao thông tỉnh) cho biết, hiện mỗi ngày có hàng trăm phương tiện từ phía Đà Nẵng ra Thừa Thiên Huế. Công tác kiểm tra người, phương tiện tại đây chặt chẽ, vừa đảm bảo quy trình vừa tạo thuận tiện cho doanh nghiệp, người dân trong lưu thông hàng hóa, đi lại.

“Chúng tôi luôn phân công phối hợp, túc trực bám chốt kiểm soát phòng dịch trên các tuyến quốc lộ ra, vào tỉnh để thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát giao thông và kiểm tra y tế phòng dịch nhằm chung tay cùng chính quyền thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân”, anh Lê Văn Sơn nói.

Bài, ảnh: Song Minh

Chia sẻ bài viết
  • Thừa Thiên Huế là một trong số rất ít tỉnh thành của cả nước phòng chống dịch bệnh tốt trong thời gian qua.<br /> Để giữ gìn thành quả dó và chuẩn bị các tình huống có thể xảy ra trong tương lai cần thực hiện nghiêm hơn nữa các biện pháp cần thiết. Trong đó, tiêm vaccin cho người dân là giải pháp tối ưu. Tỉnh nên có phương án và triển khai khẩn cấp vấn đề có ý nghĩa sống còn này,<br />

    Thinh Vo - Cách đây 5 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP