12/08/2015 - 15:32

“Quân đội Hoa Kỳ quá nhỏ để ngăn chặn mối đe dọa toàn cầu”

TTH.VN - Tờ báo Army Times hôm qua (11/8) trích dẫn nhận định của Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, Tướng Raymon Odierno nói rằng, quy mô của Quân đội Hoa Kỳ đã suy giảm đáng kể bởi việc cắt giảm ngân sách quốc phòng, khiến lực lượng vũ trang nước này trở nên quá nhỏ để đối phó với các mối đe dọa tiềm ẩn trên toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên tờ Army Times, Tướng Raymon Odierno cảnh báo: "Nếu quy mô của Quân đội Hoa Kỳ trở nên nhỏ hơn, một số nhà lãnh đạo thế giới sẽ không còn tin tưởng việc quân đội có thể đáp trả hoặc ngăn chặn các mối đe dọa an ninh, điều đó sẽ làm gia tăng các mối hiểm họa cho chính chúng ta”.

Quân đội Hoa Kỳ. Ảnh: Flickr

Từ năm 2012, Quân đội Hoa Kỳ đã cắt giảm 80.000 binh sĩ và cho ngừng hoạt động 13 lữ đoàn chiến đấu, trong đó có 2 lữ đoàn ở Đức và 1 lữ đoàn ở Hàn Quốc, nhằm đạt mục tiêu cắt giảm quy mô quân đội xuống còn 490.000 binh sĩ, theo Army Times.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đang lên kế hoạch để cắt giảm thêm 40.000 binh sĩ, trong một nỗ lực nhằm hạ quy mô quân đội xuống còn 450.000 binh sĩ vào cuối năm tài khóa 2018.

Hơn 177.000 binh sĩ đã được triển khai hoặc giao cho hơn 150 quốc gia ở ít nhất 5 châu lục trên thế giới, tính đến cuối tháng 7 vừa qua.

Tướng Raymon Odierno đã chính thức nghỉ hưu vào hôm 7/8, sau 4 năm giữ cương vị Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ. Tiếp sau đó, Tướng Mark Milley sẽ là người kế nhiệm chức vụ này.

Thanh Ngân (lược dịch từ Armytimes & Scoopnest)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP