11/11/2015 - 15:07

Quan hệ Australia-Indonesia sẽ được cải thiện?

TTH.VN - Ngày mai (12/11), Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sẽ có chuyến thăm chính thức đến thủ đô Jakarta để hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Động thái cho thấy nỗ lực tìm cách hàn gắn mối quan hệ ngoại giao và kinh tế song phương, từng diễn biến căng thẳng dưới thời cựu Thủ tướng Tony Abbott.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: Todayonline

Australia và quốc gia láng giềng khổng lồ có một giai đoạn lịch sử ngoại giao đầy bất ổn và kéo dài suốt nhiều thập kỷ. Đáng chú ý, mối quan hệ song phương ở mức thấp chưa từng có dưới thời người tiền nhiệm của ông Malcolm Turnbull.

Quan hệ Australia-Indonesia trở nên căng thẳng sâu sắc khi Jakarta tuyên án tử hình đối với 2 tội phạm ma túy mang quốc tịch Australia, khiến Canberra phải lập tức triệu hồi đại sứ của mình từ Jakarta về tham vấn. Bên cạnh đó, cáo buộc về việc các quan chức Australia trả tiền cho những kẻ buôn người để đưa một chiếc tàu chở người tị nạn quay trở về Indonesia hồi tháng 5 năm nay cũng gây không ít sóng gió.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Turnbull, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á tại Đại học Sydney, ông Adrian Vickers cho hay: “Sự kiện chính trị này cũng được xem là một cơ hội tốt để khẳng định những lợi ích tiềm năng của mối quan hệ kinh tế song phương”.

Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Úc và là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với mặt hàng lúa mì của Canberra đạt 917 triệu USD trong năm 2014, đồng thời là một điểm đến chính cho các mặt hàng gia súc sống và đường.

Hai nước cũng có những hợp tác chặt chẽ về hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tại khu vực mà các chiến binh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ngày càng quan tâm nhằm tìm chỗ đứng bên ngoài Trung Đông.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Armanatha Nasir, Jakarta thấy rõ nỗ lực của cả hai bên để cải thiện hợp tác trong các lĩnh vực từ kinh tế đến ngoại giao. “Trong thời gian gần đây, việc các Bộ trưởng Australia đến thăm chúng tôi thường xuyên, cũng như một phái đoàn lớn các doanh nhân đến đây với Thủ tướng cho thấy cả hai quốc gia láng giềng đang dần mở rộng nỗ lực và cải thiện mối quan hệ một cách đáng kể”, ông Nasir nói thêm.

Thanh Ngân (lược dịch từ BBC & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP