17/07/2015 - 16:46

Quan hệ Mỹ - Cuba đã sẵn sàng bước sang một trang mới

TTH.VN - Vào ngày 20/7 tới, quan hệ Mỹ và Cuba sẽ chính thức bước sang một trang mới khi 2 bên mở lại các Đại sứ quán ở thủ đô của mỗi nước.

Đây là một sự kiện được cộng đồng quốc tế trông đợi. Cho đến nay, cả Mỹ và Cuba đều đã sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này.

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 16/7 đã công bố danh sách phái đoàn của chính phủ nước này tới thủ đô Washington dự lễ mở Đại sứ quán Cuba tại Mỹ. Theo đó, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 28 quan chức cấp cao. 

Tòa nhà sắp trở thành Đại sứ quán Cuba tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tiếp đón phái đoàn Cuba tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Dự kiến sẽ có khoảng 500 khách mời tham dự sự kiện trên. Phái đoàn ngoại giao Cuba tại Washington trước đó một ngày cũng đã chính thức thay biển đồng mang tên "Phòng đại diện quyền lợi" bằng biển " Đại sứ quán Cuba".

Trong phát biểu chỉ vài ngày trước khi 2 nước chính thức bình thường hóa quan hệ song phương, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết, quốc đảo này đã sẵn sàng để vượt qua quá khứ bất đồng và tiến tới cùng tồn tại một cách hòa bình với Mỹ.

Chủ tịch Raul Castro nói rằng quan hệ giữa Cuba và Mỹ sắp bước sang một trang mới khi hai bên mở lại các đại sứ quán vào ngày 20/7 tới: “Một kỷ nguyên mới sắp bắt đầu. Con đường hướng tới bình thường hóa quan hệ sẽ dài và phức tạp, đòi hỏi phải có thiện chí để tìm ra giải pháp cho những khác biệt tồn đọng hơn 5 thập kỷ qua, vốn làm tổn thương các mối quan hệ giữa hai quốc gia và người dân hai nước chúng ta. Chúng ta sẽ tìm kiếm một mối quan hệ mới giữa hai nước, khác với những gì lịch sử hai nước đã trải qua”.

Chủ tịch Raul Castro đồng thời khẳng định Mỹ cần thay đổi nhiều hơn nữa chính sách đối với Cuba. Ông kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng quyền hành pháp của người đứng đầu chính phủ để “dỡ bỏ” lệnh cấm vận kinh tế mà Washington áp đặt với La Habana từ năm 1962 tới nay.

Nhà lãnh đạo Cuba đề nghị Washington phải bồi thường cho La Habana những thiệt hại do lệnh cấm vận kinh tế gây ra, chấm dứt các chương trình phát thanh tuyên truyền do Mỹ tài trợ và “các chương trình nhằm chống phá và gây bất ổn” tại Cuba.

Đây là những phát biểu công khai đầu tiên của Chủ tịch Cuba kể từ khi hai chính phủ ngày 1/7 vừa qua công bố thời điểm nâng cấp “các phái bộ đại diện quyền lợi” hiện nay ở thủ đô mỗi nước lên thành đại sứ quán từ ngày 20/7 tới. Theo giới phân tích, việc Cuba và Mỹ có thể tiến tới bình thường hóa các mối quan hệ song phương sẽ giúp củng cố và thúc đẩy quá trình cải cách tại quốc đảo Caribe này.

Bà Julia Sweig, nhà nghiên cứu cấp cao tại trường đại học Texas cho biết: “Việc Cuba có thể coi Mỹ như một nhân tố chính trị trong nước, loại bỏ những nhận thức lâu nay về việc coi Mỹ như một mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Cuba, sẽ giúp củng cố quá trình cải cách năng động dưới thời chủ tịch Raul Castro”.

Trước đó, sau gần 7 tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ với Cuba đã đạt được một bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại Đại sứ quán. 

Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra ngày 17/12/2014, hai nước đã nhanh chóng triển khai hàng loạt bước đi nhằm đẩy nhanh quá trình này.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ và Cuba tiến tới bình thường hóa quan hệ không chỉ đơn thuần là một cột mốc mang tính lịch sử giữa Mỹ-Cuba và mang lại lợi ích cho 2 nước này, mà quan trọng hơn, đây còn là một bước tiến giúp cải thiện quan hệ giữa Mỹ và tất cả các quốc gia Mỹ Latinh nói chung trong tương lai. /.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP