Bạn đọc Bạn đọc

22/08/2020 - 13:15

Quản lý an toàn phương tiện cho người dân cách ly

TTH - Những ngày qua, Công an huyện Phú Lộc đã bố trí cơ sở vật chất và lực lượng bảo vệ phương tiện, hỗ trợ người dân từ vùng dịch trở về an tâm cách ly tập trung.

Lực lượng công an kiểm tra phương tiện tại bãi giữ xe dã chiến

Đề phòng cháy, nổ

Từ đầu tháng 8, công dân Huế từ vùng có dịch như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi được tạo điều kiện trở về địa phương và phải tuân thủ quy định cách ly 14 ngày.

Phương tiện di chuyển của những trường hợp trên được bố trí điểm trông giữ tại huyện Phú Lộc và hoàn trả sau khi hết thời gian cách ly hoặc người nhà đến nhận.

Theo thông tin từ Công an huyện Phú Lộc, tính đến nay đã có khoảng 1.300 xe gắn máy của người dân đang cách ly được đơn vị hỗ trợ trông giữ. Với số lượng lớn phương tiện như trên, công tác bảo quản đang gặp phải một số khó khăn nhất định.

Nhà nghỉ dưỡng dành cho người có công nằm trên địa bàn thị trấn Lăng Cô là nơi tập kết lượng lớn xe máy của người dân đang cách ly. Theo quan sát, khu vực nhà nghỉ dưỡng được trưng dụng làm bãi xe dã chiến có khuôn viên cao ráo, khép kín và được chốt chặn bảo vệ tại cổng.

Trung úy Trần Thái Sơn, Tổ trưởng tổ quản lý bãi xe tại đây cho biết, tận dụng khuôn viên khép kín của khu nghỉ dưỡng, tổ đã lập chốt kiểm soát tại cửa ra vào để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện, đề phòng mất cắp. Cùng với hệ thống 32 camera giám sát, đơn vị cắt cử lực lượng theo dõi 24/24 nhằm tăng cường an ninh.

Điều lực lượng quản lý lo ngại nhất là bãi xe dã chiến, hệ thống cơ sở vật chất chưa được đầy đủ kèm theo thời tiết nắng nóng hiện nay dễ phát sinh tình huống cháy nổ, gây thiệt hại về tài sản cho người dân.

“Theo quy định khi tạm giữ phương tiện, chúng tôi thường rút hết xăng tại xe để đảm bảo an toàn cháy nổ. Tuy nhiên, do lần này là hỗ trợ bảo quản nên chìa khóa xe vẫn do chủ phương tiện giữ, không thể tiến hành rút xăng. Vừa qua, cấp trên đã tăng cường thêm 1 xe cứu hỏa với 4 đồng chí túc trực tại bãi xe để hỗ trợ kịp thời khi tình huống không may xảy ra”, Trung úy Trần Thái Sơn cho biết.

Tạo điều kiện cho người dân

Đến nay, chỉ mới có hơn 120 phương tiện được hoàn trả cho người dân, do đa phần vẫn trong thời gian cách ly, nhờ người nhà đến nhận thay. Theo quy định, người đến nhận lại phương tiện phải cung cấp giấy hẹn, chứng minh Nhân dân và giấy tờ xe để xác nhận và hoàn trả. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người nhà do các yếu tố khách quan nên chỉ mang giấy hẹn đến, khiến lực lượng quản lý bãi xe gặp khó khăn trong giải quyết công việc.

Trung úy Trần Thái Sơn chia sẻ, tổ quản lý luôn tạo điều kiện tối đa hỗ trợ người nhà đến nhận lại phương tiện. Có trường hợp một phụ nữ mang thai phải cách ly, nhờ chồng từ Quảng Điền đến nhận lại xe máy. Do không chứng minh được quan hệ với chủ xe nên người chồng không thể nhận lại xe. Lúc đó trời đã chập tối, nên cán bộ quản lý linh động gọi Video call với người vợ ở khu cách ly để xác nhận một số giấy tờ, thủ tục liên quan và nhanh chóng hoàn trả phương tiện.

Anh Trần Văn Quân, người dân huyện Phú Vang trở về từ Đà Nẵng chia sẻ, khi người nhà đến nhận lại phương tiện đang được trông giữ hộ tại Phú Lộc, được cán bộ công an hỗ trợ nhiệt tình, tạo điều kiện thuận lợi. Xe máy của anh được bảo quản tốt, không xảy ra tình trạng hư hỏng.

Thiếu tá Huỳnh Tuế, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Phú Lộc cho biết, vào lúc cao điểm, mỗi ngày có hằng trăm phương tiện của người cách ly chuyển về bảo quản tại bãi xe. Trước tình hình đó, Công an huyện đã bố trí lực lượng tiếp nhận và lưu sổ sách thông tin cụ thể của từng phương tiện. Định kỳ mỗi ngày 3 lần đều có cán bộ kiểm tra toàn bộ bãi xe và tăng cường thêm 1 xe chữa cháy túc trực để đảm bảo an toàn cho phương tiện của người dân.

“Thời gian tới, khi người dân hoàn thành cách ly, đơn vị sẽ bố trí thêm lực lượng tiến hành hoàn trả phương tiện để tránh tình trạng ùn tắc xảy ra. Trong quá trình hỗ trợ trông giữ 14 ngày, người nhà có nhu cầu nhận lại xe sẽ được tạo điều kiện nhưng phải tuân thủ các thủ tục liên quan để tránh điều đáng tiếc xảy ra”, Thiếu tá Huỳnh Tuế cho biết thêm.

Bài, ảnh: NGUYÊN TRÍ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP