15/10/2015 - 14:02

Quan tâm chất lượng

TTH - Nâng cao chất lượng các công trình nhà ở, tăng diện tích ở bình quân đầu người là mục tiêu hướng tới trong chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 của tỉnh.

Đúc cọc bê tông phục vụ dự án chung cư Xuân Phú

An cư lạc nghiệp

Phát triển nhà ở góp phần thúc đẩy nền kinh tế xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu cải thiện chỗ ở của nhân dân, tạo động lực phát triển đô thị và nông thôn bền vững. Xác định được điều đó những năm năm qua, các cấp chính quyền đã có nhiều quan tâm đến công tác phát triển và chăm lo nhà ở cho Nhân dân. Thông qua những chính sách cụ thể như: quy hoạch các khu dân cư, giao đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu dân cư, cho vay vốn làm nhà ở, hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở… đáp ứng cơ bản yêu cầu sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, nhà ở chủ yếu do người dân tự xây dựng và loại hình nhà ở riêng lẻ chiếm tỷ lệ cao.
Một trong những chủ trương chính sách mang lại kết quả cao là chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công cách mạng, người nghèo, nhà ở phòng tránh lụt bão… đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Ví như, chương trình nhà ở phòng tránh lụt bão được triển khai ở 2 huyện Quảng Điền và Phú Vang giúp những hộ nghèo ở vùng thường xuyên chịu tác động của lụt bão; đã hướng đến xây dựng nhà đảm bảo tránh bão, lụt cho 3.508 hộ với tổng số vốn thực hiện gần 99,6 tỷ đồng. Đến nay, chương trình này đã triển khai xây dựng nhà cho 435 hộ. Trong đợt 2, các huyện trên sẽ tiếp tục nhận kinh phí trên 4,6 tỷ đồng hỗ trợ cho 326 hộ xây nhà. Vừa qua, Bộ Tài chính tạm cấp 20,6 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.474 hộ và sẽ tiến hành phân bổ đều cho các huyện.
Ngoài ra, tỉnh còn quan tâm tạo điều kiện cho các đối tượng tham gia phát triển nhà ở; khuyến khích phát triển nhà ở tập thể, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội được áp dụng thông qua các hình thức Nhà nước đầu tư ngân sách để cho thuê, khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng nhà ở thông qua cơ chế tạo điều kiện ưu đãi về giao đất, giảm thuế, miễn tiền sử dụng đất… Tuy nhiên, những dự án của các công ty tư nhân đã hoặc đang triển khai còn khá chậm so với phê duyệt ban đầu. Đơn cử, chương trình nhà ở xã hội mặc dù được hỗ trợ về thuế, lãi suất, giá cả ưu đãi nhưng đến nay mới chỉ có 267 căn hoàn thành và tiến hành rao bán, những dự án còn lại vẫn án binh bất động.
Theo thống kê từ Sở Xây dựng, đến hết năm 2013 toàn tỉnh có khoảng 22,57 triệu m² sàn, diện tích nhà ở bình quân đầu người trên toàn tỉnh là 20,01 m²/người, tỷ lệ nhà kiên cố, bán kiên cố chiếm 95%. Đến nay, diện tích bình quân này đã tăng lên 21,41 m²/người (đô thị 24,5 m² sàn/người, nông thôn 18,3 sàn/người). Mục tiêu đến năm 2020, chỉ tiêu diện tích bình quân 24,8 m²/người, tỷ lệ nhà kiên cố đạt 75%.
Hướng đến nâng cao chất lượng nhà
Được biết, Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng đề án và đang tiến hành thẩm định, bổ sung hoàn chỉnh và sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt vào cuối năm nay.
Mục tiêu Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 là từng bước nâng cao tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh, phát triển đô thị và nông thôn bền vững theo hướng văn minh, hiện đại và giữ gìn bản sắc địa phương. Huy động vốn đầu tư của các thành phần kinh tế và xã hội tham gia phát triển nhà ở; khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai; thúc đẩy hình thành, phát triển và chủ động bình ổn thị trường nhà, góp phần thúc đẩy pháp triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.
Ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho hay: Việc phát triển nhà ở phải tuân thủ quy hoạch xây dựng, hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng tự phát. Đa dạng hóa sản phẩm nhà ở phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng trong xã hội, khuyến khích xây dựng nhà ở cho thuê, bán trả dần... Đồng thời, hỗ trợ trực tiếp, tạo điều kiện cho các đối tượng gồm: người có công với cách mạng, hộ nghèo khu vực nông thôn, người già neo đơn, người tàn tật, người nhiễm chất độc da cam... tự cải thiện nhà ở. Trong đó, nâng cao chất lượng nhà ở, tăng diện tích nhà ở được xem là mục tiêu trọng tâm mà chương trình hướng đến.
Trước thực tế, nhà ở tập thể, nhà chung cư, nhà thương mại có số lượng không đáng kể, chương trình nhà ở đến năm 2020 cũng tập trung tìm ra những hướng giải quyết và tạo điều kiện cho các tổ chức, đơn vị thực hiện các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội… Ông Dũng nhấn mạnh: Việc hỗ trợ nhà ở được thực hiện theo nguyên tắc không áp dụng cơ chế, chính sách hỗ trợ chung cho tất cả đối tượng mà mỗi loại đối tượng khác nhau được áp dụng theo hình thức và biện pháp hỗ trợ khác nhau. Nghĩa là, từng nhóm đối tượng sẽ có những nhóm giải pháp khác nhau, trong đó sẽ tập trung giải pháp phát triển và hỗ trợ cải thiện nhà ở cho các đối tượng có khó khăn về nhà ở.

Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP