30/10/2017 - 20:37

Quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích

TTH - Tại buổi làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh về công tác quản lý và trùng tu hệ thống di tích lịch sử- văn hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2016 (nằm ngoài Quần thể di tích Cố đô Huế) chiều 30/10, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Phan Tiến Dũng cho rằng, Thừa Thiên Huế là vùng đất có hệ thống di tích dày đặc, quy mô lớn, với nhiều loại hình khác nhau, do đó, kiến nghị Bộ VH-TT&DL xem xét hỗ trợ, bố trí kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích hằng năm trên cơ sở lồng ghép vào các dự án của chương trình mục tiêu phát triển văn hóa giai đoạn 2016 - 2020 và có văn bản hướng dẫn kèm theo để địa phương có cơ sở triển khai thực hiện.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 156 di tích được xếp hạng; trong đó, có 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 87 di tích cấp quốc gia, 69 di tích cấp tỉnh. Giai đoạn 2011-2016, tổng kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích khoảng 30,5 tỷ đồng.     

Bà Nguyễn Thị Ái Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở VH&TT nghiêm túc đánh giá trách nhiệm công tác tham mưu với UBND tỉnh trong việc đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích; hiệu quả sử dụng nguồn vốn. Nêu rõ nguyên nhân một số di tích đang xuống cấp nặng mà chưa được đầu tư; giải pháp của ngành trong lĩnh vực này. Đánh giá vai trò quản lý nhà nước trong việc phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề xuống cấp của các di tích. Đồng thời, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng quy hoạch tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử đã xuống cấp.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP