Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

04/10/2016 - 13:56

Quan tâm phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở tôn giáo

TTH - Gần đây, tình hình cháy, nổ tại các cơ sở tôn giáo trên toàn quốc diễn biến phức tạp. Nhiều di sản văn hóa đã mất đi không thể phục dựng được do cháy, nổ. Ở Thừa Thiên Huế, công tác PCCC tại các cơ sở tôn giáo được Cảnh sát PCCC đặc biệt quan tâm.

Huấn luyện dùng bình khí dập tắt đám cháy cho tăng ni các chùa

Thừa Thiên Huế có hàng trăm cơ sở tôn giáo, thờ tự; trong đó, có hàng chục công trình cổ với kiến trúc độc đáo, hòa quyện với thiên nhiên, là những địa chỉ lịch sử, văn hóa, tâm linh đặc sắc thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Những năm trước đây từng xảy ra 2 vụ cháy tại các cơ sở tôn giáo mà nguyên nhân chủ yếu là là do chập điện và sơ xuất trong sử dụng lửa. Để đảm bảo an toàn PCCC tại các địa điểm này, Cảnh sát PCCC tỉnh phối hợp UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức triển khai nhiều biện pháp PCCC và cứu nạn, cứu hộ, đề phòng các tình huống xấu xảy ra.

Có dịp tham dự một buổi huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho hơn 100 tăng, ni, sư do lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh tỉnh tổ chức, chúng tôi nhận thấy sự hào hứng của học viên và sự tận tình hướng dẫn của giảng viên. Tại một khoảnh sân rộng, các tăng, ni, sư được hướng dẫn thực hành các kỹ năng về PCCC và cứu nạn, cứu  hộ, như: dùng bình chữa cháy dập tắt khay xăng, cách cứu người và di chuyển nạn nhân bị thương thoát ra khỏi đám cháy… Trước đó, các tăng, ni, sư được giới thiệu, quán triệt các văn bản pháp luật về PCCC, nội dung Luật PCCC, những kiến thức cơ bản về cháy nổ, quy trình cứu chữa một vụ cháy, tính năng, tác dụng, cách bảo quản và sử dụng các loại bình chữa cháy, cách thức thoát nạn khi gặp sự cố cháy, nổ xảy ra… Một tu sĩ cho biết, lớp huấn luyện là dịp để toàn thể tăng, ni, sư nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm; từ đó, chủ động trong công tác PCCC, kỹ năng ứng xử khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Cảnh sát PCCC cũng tăng cường công tác kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở tôn giáo. Qua kiểm tra thực tế, cảnh sát PCCC đã trao đổi kiến nghị các giải pháp nhằm tăng cường đảm bảo an toàn PC&CC, tập trung hướng dẫn các trụ trì, ban hội, ban quản lý các nhà chùa, cơ sở tôn giáo củng cố, thành lập lực lượng PCCC, trang bị phương tiện PCCC tại chỗ; thường xuyên phát loa phóng thanh tuyên truyền kiến thức PCCC, nguy cơ xảy ra cháy;  duy trì và chấp hành nghiêm việc tự tổ chức kiểm tra an toàn PC&CC theo quy định. Việc tăng cường công tác tuyên tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở tôn giáo đã góp phần giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật PCCC, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người đứng đầu cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và trong Nhân dân đối với công tác PCCC, cùng chung tay thực hiện có hiệu quả xây dựng thế trận toàn dân tham gia PCCC; góp phần đảm bảo an toàn PCCC, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

Đại tá Nguyễn Đình Thừa, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, thời gian tới, Cảnh sát PCCC tỉnh quyết tâm, nỗ lực thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với các cơ sở tôn giáo; đồng thời, đề ra các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cụ thể, bám sát thực trạng chung trên địa bàn quản lý trong lĩnh vực PCCC. Không chỉ thực hiện trong cao điểm mùa lễ hội mà phải thực hiện thường xuyên và duy trì theo quy định của pháp luật về PCCC, đặc biệt là đối với cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, những nơi được công nhận là di sản văn hóa, di tích quốc gia.

THÁI BÌNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP