26/10/2015 - 15:25

Quan tâm việc làm cho trí thức vùng dân tộc miền núi

TTH -  Hiện nay, nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm. Không ít trường hợp phải cất giấu bằng cấp mới xin được vào các xí nghiệp, nhà máy làm công nhân hoặc lao động tự do, mua bán “lẹt xẹt”… để mưu sinh. Đối tượng sinh viên là người dân tộc thiểu số đang được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh cũng đang rất vất vả không kém...

 Chính sách ưu việt

Năm 2010, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Nghị quyết số 8d/2010/NQCĐ-HĐND về việc quy định chế độ trợ cấp cho sinh viên người dân tộc thiểu số của tỉnh học tại các trường đại học, cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo diện dự thi và trúng tuyển giai đoạn 2010 – 2015. Sau 5 năm thực hiện, cho thấy chính sách đã phát huy tốt hiệu quả, động viên tốt các em yên tâm học tập.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 49 nghìn người là đồng bào các dân tộc thiểu số sống chủ yếu ở 2 huyện Nam Đông, A Lưới và một số xã ở Hương Trà, Phong Điền, Phú Lộc. Đây là những vùng tuy có nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế, nhưng các điều kiện tự nhiên, xã hội còn nhiều khó khăn nên nhìn chung đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nghèo nên việc tạo điều kiện cho con em mình ăn học gặp rất nhiều khó khăn.

Để tạo điều kiện học tập cho con em dân tộc thiểu số, tỉnh đã quyết định ban hành chính sách hỗ trợ (80% mức lương cơ bản) cho toàn thể sinh viên người dân tộc thiểu số của tỉnh học tại các trường đại học, cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo diện dự thi và trúng tuyển giai đoạn 2010 – 2015. Đến nay, đã có 618 sinh viên được thụ hưởng chính sách với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Sửu, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho biết: “Có thể khẳng định rằng, chính sách đã tạo động lực mạnh mẽ cho sinh viên người dân tộc thiểu số nỗ lực hơn nhiều trong việc học tập; đồng thời, giúp nâng cao trình độ dân trí, năng lực, trình độ chuyên môn cho vùng dân tộc thiểu số. Đặc biệt, chính sách đã góp phần củng cố mạnh mẽ niềm tin của đồng bào đối với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Còn khó khăn trong tìm kiếm việc làm

 Hiện nay, cái khó của hầu hết sinh viên ra trường là không tìm được việc làm. Đối với lực lượng sinh viên người dân tộc thiểu số đang được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh cũng đang rất vất vả trong việc tìm kiếm việc làm cho mình.

Theo khảo sát của Ban Dân tộc tỉnh, số sinh viên sau khi ra trường có việc làm tương đối thấp, chỉ có 22 sinh viên/618 tổng số sinh viên được thụ hưởng chính sách của tỉnh tìm được việc làm, số sinh viên còn lại đang thất nghiệp. Đây là bài toán nan giải đối với các em và gia đình, bởi đa số các em đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn lại ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Thiết nghĩ, để vùng dân tộc và miền núi của tỉnh phát triển một cách bền vững thì ngoài việc tập trung đầu tư nguồn lực cho hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông… thì việc đầu tư cho con người là yếu tố then chốt. Bởi khi trình độ học vấn, nhận thức của người dân ngày một nâng cao sẽ là đòn bẩy giúp đời sống kinh tế người dân ngày càng phát triển, rút ngắn dần khoảng cách giữa miền núi và đồng bằng về tất cả mọi mặt. Mong sao, các cấp chính quyền từ tỉnh, đến huyện, xã quan tâm hơn nữa trong việc bố trí việc làm cho các em. Điều này vừa giúp các em thoát khỏi cảnh thất nghiệp, mai một về kiến thức được học tại các trường đại học, cao đẳng, đồng thời thực hiện tốt chiến lược tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng dân tộc thiểu số mà Đảng và Nhà nước đang rất quan tâm.

Trọng Hoàng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP