01/09/2014 - 14:28

Quân Ukraine tiếp tục tổn thất nặng ở cả Lugansk và Donetsk

TTH.VN - Lực lượng ly khai miền đông Ukraine liên tiếp bao vây, bức rút các cứ điểm của quân chính phủ, thu nhiều trang bị, vũ khí hiện đại.

Theo tin của Military-informan ngày 31-8, sau khi đánh thiệt hại nặng quân chính phủ ở khu vực Donetsk, lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine vừa thu giữ những chiếc xe tăng chiến đấu T-64BM Bulat, một loại xe tăng hiện đại nhất của lực lượng mặt đất Ukraine tính đến thời điểm hiện nay.

Đại diện của lực lượng nổi dậy cho biết: “Những chiếc xe tăng mới T-64BM Bulat đã bị lực lượng dân quân thu được tại làng Novosvetlovkoy. Chúng đã được sửa chữa, sơn lại và đưa vào trong biên chế lực lượng dân quân”. Đây sẽ là những sự bổ sung quý báu về phương tiện rác chiến chủ lực cho lực lượng ly khai miền đông.

Theo số liệu sơ bộ của tờ báo tiếng Nga Military-informan, quân đội Ukraine bị mất khoảng 5 chiếc xe tăng trong các trận đánh diễn ra tại Novosvetlovkoy, bao gồm 3 chiếc hiện đại nhất dòng T-64 là T-64BM Bulat và 2 chiếc thuộc phiên bản T-64BV.

Được biết, những chiếc xe tăng T-64BM Bulat vốn thuộc “Lữ đoàn Sói số 1” của quân đội Ukraine. Nó là một loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của lực lượng chiến đấu lục quân Ukraine, là phiên bản hiện đại hóa sâu của xe tăng T-64A/B/BV của Liên Xô.

Lực lượng ly khai đã thu được rất nhiều hệ thống rocket nhiều nòng BM-21 Grad của quân chính phủ Ukraine

Những chiếc xe tăng T-64BM Bulat đầu tiên được chuyển giao cho quân đội Ukraine vào năm 2005 và trong năm 2014 nó lập tức được điều động trong các chiến dịch trấn áp lực lượng nổi dậy ở miền Đông. Tuy nhiên, nó đã không phát huy được tác dụng trước các phương tiện chống tăng của quân ly khai.

Xe có kíp lái 3 người, nặng 45 tấn, được cải tiến với một lớp giáp chống phản ứng nổ mới Nozh xung quanh đầu và tháp pháo. Xe cũng được trang bị hệ thống bảo vệ chống xạ-sinh-hóa (NBC- Nuclear Bio Chemis) và hệ thống chữa cháy tự động.

Về vũ khí, T-64BM Bulat được trang bị pháo 125 mm có chế độ nạp đạn tự động, phạm vi tác chiến hiệu quả tối đa 2.500 mét vào ban ngày và 1.500 mét vào ban đêm. Bulat cũng được trang bị các tên lửa dẫn đường chống tăng 9K119 (AT-11 Sniper). Ngoài ra, xe còn có súng máy đồng trục 7,62 mm và súng máy phòng không 12,7mm.

Đến chiều tối ngày 31-8, sân bay thành phố Donetsk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ, nhưng nó đang bị lực lượng ly khai vây chặt. Tuy nhiên, họ chỉ “cấm chế” nó chứ cũng không tấn công vào sân bay này.

Phe ly khai cho rằng, tuy họ đã phong tỏa bên ngoài sân bay, nhưng các cuộc đột kích vào đây cũng sẽ không dễ dàng gì khi đường vào đã bị gài mìn, quân đội Ukraine đã củng cố điểm tựa phòng ngự chắc chắn và có hỏa lực mạnh.

Xe tăng phiên bản mạnh nhất T-64BM Bulat của Ukraine

Cũng trong ngày 31-8, lực lượng ly khai đã bàn giao cho giới chức Kiev 223 binh sĩ bị họ bắt giữ. Trong 2 ngày 30 và 31-8, lực lượng ly khai đã ngăn chặn thành công nỗ lực đột vây của quân chính phủ, phá hủy hai xe tăng và hai xe bọc thép gần làng Starobeshevo; 6 xe tăng và 198 binh sĩ quân chính phủ bị bắt.

Phát ngôn viên quân sự Ukraine Andriy Lysenko cho biết hôm 30-8 rằng xe tăng “Nga” đã tấn công thị trấn Novosvitlivka ở gần Luhansk, khiến quân đội Ukraine buộc phải rút lui. Đồng thời, lực lượng ly khai đang lên kế hoạch tiến hành một chiến dịch tấn công mới để mở hành lang an toàn nối giữa Donetsk và Luhansk.

Chỉ tính riêng trong tuần từ 16 đến 23-8, lực lượng ly khai đã chiếm 14 xe tăng T-64, 25 xe chiến đấu bộ binh, 18 xe bọc thép, 1 xe bọc thép trinh sát/tuần tra, 1 bệ phóng tên lửa đa nòng Uragan, hai pháo tự hành Gvozdika, 4 pháo D-30, 4 súng cối, 1 hệ thống phòng không ZU-23-2 và 33 phương tiện vận tải khác.

Đây là số liệu do nhóm hacker nổi tiếng CyberBerkut công bố hôm 28-8. Theo số liệu hack được từ kho dữ liệu của quân đội Ukraine, trong vòng hơn 1 tháng (từ ngày 20-7 đến 23-8), quân đội Ukraine đã mất tới 79 xe tăng T-64, 94 xe chiến đấu bộ binh, 57 xe bọc thép và 24 hệ thống tên lửa Grad vào tay lực lượng ly khai. 

Nguyễn Ngọc (Theo ANTĐ)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP