27/05/2015 - 16:06

Quảng Công chuyển mình

TTH - Sau một nhiệm kỳ phấn đấu đến nay, Quảng Công đã có những bước phát triển khá toàn diện.

Ngư dân Quảng Công

Từ phận nghèo lênh đênh đến thu nhập trăm triệu

Nhiệm kỳ qua, kinh tế Quảng Công có chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân năm đạt 14,5%, tổng giá trị sản xuất ước đạt 146 tỷ đồng. Cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, giảm dần ngành nông nghiệp. Xây dựng cơ bản ước đạt 90 tỷ đồng.     
Từ những người suốt ngày lênh đênh trên sông nước, tưởng chừng cái nghèo sẽ đeo đuổi những người dân thôn tái định cư 14. Nhưng hôm nay, thôn vạn đò ấy lại trở thành thôn điển hình trong phát triển kinh tế với mức thu nhập bình quân mỗi hộ trên 100 triệu đồng/năm. Nhờ phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản, nhất là những loài cá nước lợ đặc sản như: cá dìa, cá kình, cá chẽm mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân trong thôn. Những ngôi nhà chòi trên phá giờ được thay bằng những ngôi nhà kiên cố, nhà cao tầng khang trang.
Men theo con đường bê tông, anh Nguyễn Ngọc, Trưởng thôn 14 dẫn chúng tôi đến khu vực nuôi trồng thuỷ sản của bà con. “Thôn có hơn 80% dân làm nghề nuôi trồng thủy sản, hộ nuôi ít cũng 0,5 ha, hộ nhiều đến 3ha. Nhắc đến những hộ thu nhập cao phải kể đến những cái tên như: Phạm Việt Dũng Phạm Trung... mỗi năm thu nhập từ 400 triệu đến 500 triệu đồng. Nhờ nuôi trồng thủy sản, người dân nơi đây mới có của ăn của để, cho con ăn học đến nơi đến chốn”, anh Ngọc chia sẻ.        
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đính, Chủ tịch UBND xã Quảng Công cho hay: “Toàn xã có 190 hộ nuôi trồng thủy sản với 100ha diện tích nuôi xen ghép và 30ha nuôi tôm cao triều cho lãi ròng mỗi ha trên 100 triệu đồng/vụ. Cuộc sống của người dân ở các thôn tái định cư ven phá nhờ thế mới khởi sắc”.
Rời thôn 14, chúng tôi đến với thôn tái định cư ven biển Tân Thành. Nhớ cách đây chừng 3 năm, ông Trưởng thôn Huỳnh Huyên dẫn chúng tôi đi một vòng quanh thôn, lúc đó đường giao thông chủ yếu vẫn là đường đất cát. Dưới cái nắng như gắt, con đường cát như trở thành “vật cản đường”, cát tràn vào giày khiến chân bỏng rát. Quanh thôn cũng chẳng có mấy con đường được bê tông hoàn chỉnh “Mỗi lần gánh cá từ biển vào tới thôn là xanh cả mắt”, người dân ở đây than.
Thế nhưng ngày trở lại gần đây, cũng những con người ấy, cũng trên con đường ấy nhưng mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Những hộ thuộc diện di dời tái định cư lên đây đều có nhà cửa khang trang, những đường đất cát được thay thế hoàn toàn bằng con đường bê tông, khoảng cách từ biển vào thôn như rút ngắn lại, tạo thuận lợi cho bà con. Chúng tôi cũng không cần phải băng bộ trên con đường cát nóng từ biển vào thôn mà chỉ cần ngồi trên xe nhấn ga...
Ông Huỳnh Huyên tâm sự: “Bộ mặt thôn Tân Thành ngày càng có những chuyển biến, đời sống bà con ngày càng được nâng cao. Đàn ông đi biển, phụ nữ ở nhà phát triển nghề mắm, nước mắm. Tư tưởng nhờ cậy bên ngoài, rảnh rỗi bài bạc dần nhường chỗ cho việc tập trung phát triển kinh tế. Chính điều đó đã tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong kinh tế xã hội của thôn nói riêng và của xã nói chung.
Đổi thay toàn diện
Cầu Tam Giang tạo nên bước chuyển mình rất lớn cho những xã ven phá, trong đó có xã Quảng Công. Những chuyến xe buýt, xe hàng, xe khách từ thành phố về đây và ngược lại tạo thuận lợi rất lớn trong việc lưu thông hàng hoá. Những đặc sản, sản phẩm địa phương có cơ hội vươn ra khỏi địa bàn.
Chợ Cồn Gai được xây mới và đi vào hoạt động cũng tạo nên điểm nhấn cho bộ mặt nông thôn khu vực này. Nhiều ngôi nhà cao tầng xuất hiện, cùng với đó, hệ thống dịch vụ ngày càng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Nhân dân trong xã không chỉ có nghề khai thác và chế biến thuỷ hải sản mà còn mở rộng, phát triển kinh doanh dịch vụ biển, kinh tế trang trại… Việc chuyển đổi ngành nghề mang lại hiệu quả cao, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người ở Quảng Công đạt 24,1 triệu đồng/người/năm.
Đổi thay lớn nhất ở Quảng Công những năm qua phải kể đến các tuyến đường giao thông. Các tuyến đường liên thôn được nhựa hóa và bê tông hoá. Hiện, toàn xã đã bê tông hoá được 4 tuyến đường trục thôn với chiều dài 546m, 15 tuyến đường xóm được bê tông với chiều dài 1.390m. Phần lớn các trục đường chính trên địa bàn xã cơ bản được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng.
Những công trình thuộc các tiêu chí xây dựng NTM, nhất là trường mầm non được đầu tư khá khang trang. Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị dạy và học, khuôn viên môi trường sư phạm được quan tâm. Đối với trường mầm non, chính quyền địa phương cùng với Nhân dân đã đóng góp tiền của để mua thêm cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học cho các cháu. Trường THPT Tố Hữu đáp ứng nhu cầu phòng học trên địa bàn. Việc sáp nhập Trường tiểu học số 1 và số 2 Quảng Công thành Trường tiểu học Quảng Công được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, đang tập trung xây dựng để được tiếp tục công nhận cao hơn.
Theo kế hoạch, đến cuối năm 2015 Quảng Công phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Theo ông Nguyễn Đính, Chủ tịch UBND xã Quảng Công: Để hoàn thành kế hoạch trên, xã đang tiếp tục huy động và thu hút nguồn lực, nhất là vốn trong dân, cộng đồng và doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, chú trọng tổ chức triển khai thực hiện lồng ghép các nguồn lực của các chương trình, dự án trên địa bàn và đầu tư các công trình thiết yếu tại xã, thôn gắn với phát triển sản xuất và đời sống hằng ngày của người dân. 

Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP