Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

10/06/2014 - 13:26

Quảng Điền: Dưa hấu được mùa, được giá

TTH.VN - Không chỉ vậy, giá lúa vụ đông – xuân đã tăng trở lại

Bước vào vụ thu hoạch năm nay, giá dưa hấu tại xã Quảng Lợi đã đạt 8.500 đồng/kg, gấp đôi năm trước. Không chỉ được giá, dưa hấu còn đạt sản lượng khá cao, bình quân mỗi ha trên 100 tấn.

Bà Hồ Thị Thùy (thôn Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi) cho biết: Dưa hấu ít chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế gấp 3 lần so với trồng các loại cây trồng khác. Năm nay nhà tôi trồng 5 sào dưa hấu, năng suất khoảng 1,2 tấn/sào, với giá 8.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đã cho lãi ròng 30 triệu đồng.


Bên cạnh được thương lái thu mua tại chỗ, nhiều nơi còn bày bán dưa hấu ở lề đường

Tương tự, nông dân 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn cũng đang phấn khởi khi các diện tích dưa hấu được mùa lẫn giá. Ông Lê Hùng (thôn Thành Công) cho biết: Vụ dưa hấu này, gia đình tôi trồng 4 sào, năng suất bình quân 8 tạ/sào. Với giá bán hơn 7.000 đồng/kg, trừ chi phí xong thu lãi trên 20 triệu đồng. Đây là vụ được mùa được giá nhất từ trước đến nay”.

Ngoài trúng mùa được giá thì sức mua cũng khiến bà con yên tâm. Nhiều thương lái trong, ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua nên việc tiêu thụ khá nhanh, ông Hùng cho biết thêm.

Không chỉ vậy, niềm vui của nông dân Quảng Điền như được nhân lên khi giá lúa vụ đông – xuân đã tăng trở lại.

Chị Phan Thị Sương (xã Quảng Phước) phấn khởi: Vụ đông – xuân gia đình tui thu hoạch được 4 tấn lúa. Tấn đầu bán giá thấp (chỉ được 6 triệu đồng), nhưng nay mỗi tấn bán được 7,2 triệu đồng”.  

Cùng chung niềm vui như chị Sương, anh Đặng Phước Phục (xã Quảng An) cho biết: “Những ngày gần đây giá lúa từ 5.200đ/kg lên 6.200đ/kg đối với các loại Khang dân, TH5 và 6.000đ/kg lên 7.200đối với các loại giống chất lượng như 4b, Xi21. Với đà này, đến khoảng tháng 7, tháng 8 giá lúa sẽ lên nữa, anh Phục suy đoán.

Giá lúa đang lên là niềm vui với người nông dân. Tuy nhiên, ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con đừng vội bán tháo, phải tính toán thời điểm bán thích hợp để đảm bảo an ninh lương thực tại gia đình và địa phương.

Công Cường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP