Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

17/11/2021 - 15:07

Quảng Điền hướng đến công trình thủy lợi đa mục tiêu

TTH - Nhiều công trình kênh mương, thủy lợi trên địa bàn huyện Quảng Điền bị xuống cấp, lạc hậu khiến khả năng thoát lũ trong khu dân cư, đồng ruộng bị chậm.

Khẩu độ, cửa cống Phú Lương A quá hẹp, không đảm bảo thoát lũ nhanh

Cống cấp thoát nước Phú Lương A, xã Quảng Thành có nhiệm vụ cấp nước tưới kết hợp tiêu úng, thoát lũ trong đồng ruộng và khu dân cư thuộc các xã Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng An. Công trình xây dựng và sử dụng từ nhiều năm đến nay bị xuống cấp, mái kè bằng bê tông hai bên bờ kênh, đoạn sát chân cống bị lún sụt, nứt vỡ. Quy mô khẩu độ, cửa cống bị hẹp, lạc hậu so với yêu cầu nên khả năng thoát lũ rất chậm.

Ông Nguyễn Tuấn ở xã Quảng Thọ bảo, chỉ một vài trận mưa lớn thì nước trong đồng ruộng, một số khu dân cư bị ngập do khẩu độ cống Phú Lương A quá hẹp nên thoát lũ chậm. Việc thoát lũ chậm cũng khiến khu dân cư thường ngập kéo dài dù lũ đi qua khá nhiều ngày. Nhiều đồng ruộng thoát nước chậm, ngập úng kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy lúa vụ đông xuân.

Nằm cuối hạ lưu sông Bồ, ven phá Tam Giang, khu vực xã Quảng An thường xuyên ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ và triều cường. Quảng An cũng là một trong những địa phương thường bị ngập sâu trong các trận lũ lụt hằng năm; một phần cường độ lũ ngày càng lớn, phần hệ thống thoát lũ trên địa bàn xã không đảm bảo.

Bí thư Đảng ủy xã Quảng An, ông Nguyễn Hiền thông tin, trên địa bàn có 3 cống cấp thoát nước quan trọng của xã và một số địa phương lân cận. Trong đó, cống An Xuân (cống 3 khẩu) và hói An Xuân được đầu tư xây dựng thuộc dự án cống An Xuân và kè gia cố hai bờ hói An Xuân. Tuy nhiên, đoạn hai bên bờ sông từ Phước Thanh về Phú Lương B đến An Xuân Tây với chiều dài khoảng 2km chưa được xây kè kiên cố nên hàng năm một số đoạn bị sạt lở nặng, ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ. 

Cống Hàng Tổng phục vụ thoát nước qua hói Hàng, đến thôn Mai Dương, xã Quảng Phước và ra phá Tam Giang. Lâu nay, khẩu độ cống quá hẹp và hói dẫn nước quanh co, lại hẹp nên thoát lũ rất chậm, hạn chế khả năng giảm tải cho cống An Xuân. Huyện Quảng Điền đang triển khai đầu tư xây dựng, nâng cấp cống, mở rộng kết hợp nạo vét, gia cố hai bờ hói Hàng Tổng. Công trình này sau khi hoàn thành sẽ góp phần giảm tải quá trình thoát lũ cho vùng hạ du nói chung và cống An Xuân nói riêng.

Với cống Cồn Bài và kè hai bên hói Cồn Bài tại thôn An Xuân xuống cấp, hư hỏng nặng cũng đang được huyện Quảng Điền đầu tư xây dựng, đến nay cơ bản hoàn thành sẽ góp phần thoát lũ nhanh trên địa bàn xã nói riêng và huyện nói chung. Mong muốn của người dân là các nhà thầu, đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công trình. Và để các công trình phát huy tác dụng, hai bờ sông cuối hạ lưu sông Bồ đoạn qua xã Quảng An dài khoảng 2km cần được xây dựng kiên cố, chống sạt lở.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh mới đây, người dân Quảng Điền chia sẻ những khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất do các công trình thoát lũ lạc hậu, không đảm bảo. Người dân cũng đã kiến nghị nâng cấp, khơi thông hệ thống kênh mương, cống thoát nước trên địa bàn huyện như ở Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Phước… đảm bảo thoát lũ, hạn chế tình trạng ngập úng kéo dài trong mùa mưa lũ.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, ông Trần Quốc Thắng cho rằng, với vùng trũng như huyện Quảng Điền thường ngập sâu, kéo dài trong mùa mưa lũ cần được đầu tư xây dựng hệ thống thoát lũ quy mô lớn, hiện đại và bền vững. Huyện đang kiến nghị, tranh thủ ngân sách của tỉnh, Trung ương, huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án từng bước xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, ứng phó biến đổi khí hậu. Các công trình đảm bảo đa mục tiêu, vừa cấp nước tưới sản xuất lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy sản, sinh hoạt vừa kết hợp tiêu, thoát lũ nhanh.

Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh khẳng định, những kiến nghị, đề xuất của người dân sát với thực trạng hệ thống cấp thoát nước trên địa bàn huyện Quảng Điền. Đây cũng là nguyện vọng chính đáng của cử tri được đại biểu HĐND tỉnh ghi nhận và sẽ trình lên trong kỳ họp HĐND tỉnh sắp đến để có hướng giải quyết kịp thời.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP