Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

25/03/2015 - 11:21

Quảng Điền: Lúa chết do ruộng nhiễm phèn, mặn

TTH.VN - Do thời tiết nắng khô kéo dài, nước dự trữ cho sản xuất nông nghiệp ở các xã ven biển đầm phá của huyện Quảng Điền bị thiếu, nước mặn thâm nhập và ruộng nhiễm phèn đã làm hơn 10 ha lúa của bà con nông dân 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn bị thiệt hại khá nặng. Trong đó hơn 2,5 ha lúa của HTX Thành Công, xã Quảng Công bị chết héo khiến bà con nông dân gặp khó khăn.

Tại các vùng biển của huyện Quảng Điền nước mặn xâm nhập sâu cùng với đồng ruộng nhiễm chua phèn đang gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp của người dân.

Nhiều diện tích lúa của HTX Thành Công xã Quảng bị chết do nhiễm phèn mặn

Trong những ngày này, để cứu vãn những diện còn lại, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Quảng Điền phối hợp với xã Quảng Công đang khẩn trương triển khai các biện pháp chống nhiễm phèn, mặn lúa Đông Xuân cho bà con xã viên HTX sản xuất nông nghiệp Thành Công, xã Quảng Công.  

“Vụ này HTX chúng tôi đưa vào gieo trồng 106 ha lúa, do nằm ở vùng cạnh phá Tam Giang, ruộng bị nhiễm phèn, cộng thêm những ngày gần đây độ mặn ở phá Tam Giang nâng cao đã ảnh hưởng toàn bộ diện tích lúa của bà con xã viên. Trong tổng số 106 ha lúa đã có 40 ha bị nhiễm chua phèn và mặn, trong đó có 2,5 ha bị chết hoàn toàn. Hiện HTX đang huy động mọi nhân lực, vật lực để cứu các diện tích bị nhiễm mặn nhưng chưa chết, nếu tình trạng này kéo dài thì không chỉ 2,5 ha mà hơn 40 ha ruộng lúa của bà con sẽ bị mất trắng". Ông Lê Công Lợi – Chủ nhiệm HTX Thành Công, xã Quảng Công cho biết.

Quảng Công, Quảng Ngạn là 2 xã vùng biển của huyện Quảng Điền, ruộng bị nhiễm chua, phèn khá nặng, chỉ cần có thêm độ mặn thâm nhập là sẽ gây khó khăn cho cây lúa trong quá trình sinh trưởng và phát triển, nếu kéo dài thì lúa sẽ chết. Với 40 ha lúa bị nhiễm chua phen, mặn, HTX đã huy động tối đa phương tiện để thau chua rữa mặn nhưng ngặt một nổi là nước dự trữ không có, nước ngầm thì đã cạn kiệt, nên chính quyền và người dân đành “bó tay” nhìn lúa chết.

Vụ sản xuất Đông Xuân năm nay, gia đình ông Võ Tiêu, xã viên đội 6, HTX Thành Công đưa vào sản xuất 5 sào lúa, trong đó 3 sào nằm ở đồng ruộng gần phá Tam Giang bị chết hoàn toàn do nhiễm chua phen mặn. “Kinh tế của gia đình tôi chủ yếu là lúa và rau màu, hiện nay 3 sao đã chết rụi, 2 sào còn lại cũng ngoi ngóp, nếu tình trạng này kéo dài thì cũng chết sạch. Làm nông kiểu nay khổ lắm, chúng tôi rất cần sự quan tâm của các cấp các ngành, sớm có giải pháp để ổn định sản xuất”. Ông Võ Tiêu mong muốn.

Những ngày này, hầu hết nông dân 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn đều tranh thủ bám đồng cùng với chính quyền triển khai các biện pháp cứu lúa. Trên cánh đồng lô 3 thuộc đội 4 của HTX XS NN Thành Công, xã Quảng Công bà Nguyễn Thị Thương lại khóc thầm vì 2 sào lúa trà 3 giống Xi 24 của bà đã chết gần một nửa. “Ngày qua lúa rất là xanh nhưng đến sáng ni ra đồng thì đã thấy khô, khô toàn bộ hết trơn cả cánh đồng. Không biết bệnh chi nữa”. Bà Thương nói. Cạnh bên ruộng bà Thương, nhiều diện tích lúa của bà con xã viên cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trong do phen mặn.

Lúa của gia đình ông Võ Tiêu không nẫy mầm được do ruộng nhiễm phèn và thiếu nước

 Cũng như Quảng Công, hiện nay các cánh đồng ruộng lúa của xã Quảng Ngạn, Quảng Thái, Quảng Lợi đang khẩn trương các biện pháp cứu lúa. Đây là những địa phương nằm ven phá Tam Giang, đồng ruộng bị nhiễm chua phen khá nặng. Hàng năm, lúa đều chậm phát triển, nếu thiếu nước ngọt để thau chua, rữa mặn là lúa chết hết.

Ông Hoàng Vọng – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Để cứu vãn các diện tích lúa bị bệnh, chúng tôi đã phối hợp các địa phương triển khai các biện pháp, tập trung bơm nước ngọt để thau chua rữa mặn, tăng cường chăm sóc, bón các loại phân giàu chất dinh dưỡng để lúa phát triển. Về lâu dài sẽ đề xuất huyện đưa giống lúa chịu mặn RVT vào sản xuất, hoặc chuyển đổi các diện tích này sang nuôi cá.

 

 

Công Cường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP