Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

03/01/2019 - 06:30

Quảng Điền nhân rộng tuyến đường văn minh

TTH - Tuyến đường văn minh (sáng- xanh- sạch- đẹp- an ninh trật tự) là mô hình mới không chỉ mang lại sự an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, mà còn làm đẹp xóm làng trong tiến trình xây dựng nông thôn mới của huyện Quảng Điền.

Trồng cây xanh hai bên đường tại Lâm Lý

Tuyến đường chính vào thôn Lâm Lý dài gần 1km một thời chỉ bằng đất bùn, lầy lội vào mùa mưa, bụi mù mịt vào mùa nắng. Mới đây, thực hiện chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, người dân hiến đất, hiến cây, tham gia ngày công, Nhà nước hỗ trợ xi măng, kinh phí xây dựng bê tông tuyến đường với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

“Khi địa phương có chủ trương xây dựng tuyến đường văn minh, người dân Lâm Lý hưởng ứng tích cực. Không chỉ các hộ dân sống hai bên tuyến đường mà toàn thể người dân trong thôn thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang đường tươm tất, sạch đẹp”, ông Phan Đăng Tuấn (70 tuổi) ở thôn Lâm Lý, xã Quảng Phước nói.

Theo ông Tuấn, khi mới xây xong đường, vào những ngày cuối tuần, các chi hội đoàn thể vận động người dân ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Đến nay đã thành thông lệ, người dân tự ý thức vai trò, trách nhiệm của mình nên “đến hẹn lại lên”, không ai bảo ai cứ ra quân dọn dẹp môi trường vào những ngày cuối tuần.

Từ khi xây dựng tuyến đường văn minh, các chi hội đoàn thể chú trọng, quan tâm hơn việc tuyên truyền, vận động Nhân dân, thanh niên nêu cao ý thức tham gia giao thông. Cha mẹ dạy bảo con cái, anh em nhắc nhở nhau, thành viên ban chấp hành các đoàn thể vận động Nhân dân… nên tình trạng phóng xe, bấm còi ầm ĩ không còn diễn ra như trước.

Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phước, ông Lê Đức Ưa đánh giá, tuyến đường văn minh là mô hình tuy mới với địa phương nhưng bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong toàn thể Nhân dân thôn Lâm Lý nói riêng và toàn xã nói chung. Người dân sẵn sàng hiến đất, cây cối, hoa màu, tham gia ngày công lao động để xây đường, ý thức cao việc dọn dẹp vệ sinh môi trường trên đường… Thông qua mô hình tuyến đường văn mình đã giáo dục ý thức một bộ phận thanh niên chấp hành tốt quy định tham gia giao thông.

Theo UBND huyện Quảng Điền, đến nay, toàn huyện có khoảng 75-80% tuyến đường nông thôn được bê tông hóa. Số đường còn lại, huyện đang tranh thủ ngân sách, hỗ trợ từ các chương trình, dự án, chương trình hỗ trợ xi măng của Công ty CP Xi măng Đồng Lâm để xây dựng, bê tông hóa. Quá trình bê tông các tuyến đường, các địa phương kết hợp xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, các mô hình tự quản, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh hai bên đường...

Quá trình xây dựng tuyến đường sáng- xanh- sạch- đẹp- an ninh trật tự, xã Quảng Phước nhận được sự quan tâm hỗ trợ, chung tay từ các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện, tỉnh. Ngành kiểm lâm đã hỗ trợ hàng trăm cây sao đen để trồng hai bên đường vừa tạo bóng mát vừa tạo mỹ quan. Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Quảng Điền phối hợp với các đoàn thể tại địa phương hỗ trợ Lâm Lý xây dựng tuyến điện chiếu sáng trị giá 9 triệu đồng. Công trình đã hoàn thành và bàn giao cho thôn Lâm Lý quản lý, bảo vệ để tuyến đường điện luôn được phát huy. Từ tuyến đường văn minh tại thôn Lâm Lý, thời gian đến Quảng Phước sẽ từng bước nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn xã.

Tuyến đường văn minh cũng đã lan tỏa tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Quảng Điền. Tại xã Quảng Thọ có ít nhất 5 tuyến đường xanh- sạch- đẹp và đang hướng đến đường sáng- xanh- sạch-đẹp- an ninh trật tự.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, ông Hoàng Công Phong cho rằng, đây là mô hình mới, phù hợp với tiến trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Điều đáng mừng là khi xây dựng các tuyến đường đều được các tầng lớp Nhân dân, các hội đoàn thể đồng tình, hưởng ứng đã tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, ông Nguyễn Đình Đức đánh giá cao các mô hình tuyến đường văn minh tại các địa phương. Đây là các mô hình được huyện và các địa phương chọn làm điểm để nhân rộng trên địa bàn huyện. Sắp đến, huyện chỉ đạo các địa phương “xã hội hóa” việc xây dựng tuyến đường sáng- xanh- sạch- đẹp- an ninh trật tự. Trong tương lai gần, các địa phương không chỉ có một vài tuyến đường văn minh mà phải xây dựng tất cả các tuyến đường đều văn minh, đảm bảo an toàn trong giao thông, góp phần tạo mỹ quan diện mạo nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP