Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

16/09/2011 - 10:11

Quảng Điền nỗ lực để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người

TTH -


Nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn huyện đang ngày một tăng cao. Quảng Điền đang từng bước khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Theo số liệu từ Trung tâm Y tế huyện Quảng Điền, mỗi ngày, hệ thống y tế trên địa bàn từ huyện đến xã đã thực hiện khoảng 500 lượt khám bệnh; riêng trong 6 tháng đầu năm nay, đã khám và điều trị cho hơn 88.000 lượt người; trong đó, có hơn 2.300 bệnh nhân được điều trị khỏi. Ông Nguyễn Phương Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho hay: “Bình quân mỗi ngày có hơn 90 bệnh nhân được điều trị nội trú tại bệnh viện huyện. Nhiều ca điều trị đòi hỏi kỹ thuật cao, như: Xét nghiệm, chụp X-Quang, siêu âm, phẫu thuật ruột thừa, thoát vị bẹn, mổ đẻ, mổ u nang buồng trứng, mổ đục thủy tinh thể, mổ cắt tử cung toàn phần, cắt amydal và các dạng phẫu thuật loại II, III khác... đã cơ bản đảm đương được”.

Hơn một năm trở lại đây, cơ sở vật chất y tế Quảng Điền từng bước được quan tâm đầu tư. Cùng với bệnh viện huyện vừa được đầu tư 30 tỷ đồng xây 3 khu nhà 3 tầng, được đưa vào sử dụng đầu năm nay, 11/11 trạm y tế tuyến xã đã được tầng hóa. Một số trang thiết bị phục vụ khám và điều trị cũng được bổ sung. Tuy nhiên, số người đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn luôn ở con số cao, nên cơ sở vật chất không theo kịp để đáp ứng. Riêng tại bệnh viện huyện được thiết kế 70 giường bệnh nhưng phải kê thêm 10 giường để đáp ứng nhu cầu điều trị nội trú. Ngoài ra, nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh tuy đã được bổ sung nhưng vẫn chưa được toàn vẹn. Chẳng hạn như máy chụp X-Quang đã cũ, cho kết quả chậm, để bệnh nhân phải chờ đợi; hoặc như xe cấp cứu quá cũ, không đảm bảo chức năng cấp cứu người bệnh...
 

Bệnh viện Quảng Điền được xây dựng khang trang

 
Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Quảng Điền có nhiều tiến bộ nổi bật. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 67%. Hầu hết các hộ nghèo, cận nghèo, người già từ 80 tuổi trở lên, người tham gia kháng chiến, dân quân du kích sau ngày giải phóng... đều được cấp bảo hiểm y tế miễn phí nên nhu cầu khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện tăng cao. “Y bác sĩ đứng khám, điều trị cho bệnh nhân đáp ứng thế nào?” Bác sĩ Nguyễn Phương Tuấn cho hay- “Ngoài 7 trạm y tế trên địa bàn đã có bác sĩ, tại bệnh viện huyện có 20 bác sĩ và hàng chục y sĩ, dược sĩ. Xét theo tiêu chuẩn tỷ lệ bác sĩ/giường bệnh tại bệnh viện huyện thì đảm bảo; nhưng bệnh viện phải thường xuyên luân chuyển 4 bác sĩ về 4 trạm y tế là Quảng Ngạn, Quảng Thái, Quảng Thọ, Quảng Vinh (4 trạm y tế này chưa có bác sĩ) để thực hiện khám chữa bệnh kịp thời cho người dân nên bị thiếu. Tuy nhiên, Ban Giám đốc bệnh viện vẫn linh hoạt được, bởi không phải lúc nào các giường bệnh cũng đầy kín bệnh nhân...” Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, suốt 10 năm qua, chỉ có một bác sĩ đã lớn tuổi từ Quảng Trị chuyển công tác đến bệnh viện huyện, ngoài ra, không có một bác sĩ nào mới ra trường xin vào công tác cả; mặc dầu, lãnh đạo huyện và Ban Giám đốc bệnh viện rất quan tâm...
 
Ông Hoàng Đăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn đang tăng cao, tháng qua, lãnh đạo huyện đã làm việc với Trung tâm Y tế, kiện toàn lại bộ máy tổ chức. Giải pháp trước mắt là tăng cường thời gian khám bệnh đầu giờ; đồng thời, hạn chế các hoạt động hội họp để bác sĩ dành thời gian khám chữa bệnh cho người dân. Để chủ động nguồn nhân lực, huyện đưa 4 y sĩ đi đào tạo bác sĩ. Lãnh đạo huyện cũng đã làm việc với Sở Y tế để đề nghị đầu tư nâng cấp một số trang thiết bị khám và chữa bệnh cần thiết, và đã được UBND tỉnh đồng ý đầu tư khoảng 7 tỷ đồng để trang cấp”.
 
Quảng Điền đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân, ngày một tốt hơn!
 
Bài, ảnh: Đặng Thành
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP