Kinh tế Kinh tế

24/05/2020 - 12:51

Quảng Điền sạch, đẹp từ Chủ nhật xanh

TTH.VN - Như thường lệ, dù không ai bảo ai, mọi người đã tập trung đông đủ, đúng giờ tại nơi quy định để ra quân vớt bèo, dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Người dân vớt bèo trên sông Quảng Thành

Chuyển biến nhận thức

Từ sáng sớm chủ nhật (24/5), ông Nguyễn Văn Thành cùng người dân xã Quảng Thành có mặt tại sông Quảng Thành để vớt bèo tây. Hàng trăm người trải khắp trên một đoạn sông dài khẩn trương vớt bèo. Mọi người vừa làm việc, vừa nhắc nhở, bảo nhau làm thật nhanh để hoàn thành trước lúc nắng nóng ập đến. Chừng vài giờ, một lượng lớn bèo tây trên khúc sông dài cả trăm mét được dọn sạch, trả lại môi trường trong lành, dòng chảy thông thoáng cho dòng sông.

Ông Thành nói, bèo tây sinh sôi, dày đặc trên các dòng sông là vấn nạn gây ô nhiễm môi trường. Ngày trước, dòng sông này là nơi tắm giặt, sinh hoạt của người dân. Đây cũng là nơi quần tụ nhiều loài cá tự nhiên, là nguồn sinh kế cho nhiều hộ dân địa phương. Từ khi xuất hiện bèo tây sinh sôi dày đặc, nguồn nước ngày càng ô nhiễm, người dân không thể tắm giặt, nguồn cá tôm cũng biến mất dần. Nhờ triển khai phong trào Ngày Chủ nhật xanh (CNX), người dân ra quân vớt bèo, trả lại môi trường trong sạch, cá tôm bắt đầu “trở về”…

Khi mới có chủ trương phát động phong trào Ngày CNX, thường phải chờ đến chính quyền địa phương thông báo, ông Thành và người dân mới tập họp, ra quân làm vệ sinh môi trường, vớt bèo tây. Giờ đây, đến hẹn lại lên, cứ đến ngày chủ nhật hằng tuần, mọi người tập trung đông đủ với những dụng cụ quen thuộc để vớt bèo trên sông, làm vệ sinh sạch đẹp xóm làng. Có khi không nhất thiết là phải ngày chủ nhật mà có thể ngày thứ 7, hoặc các ngày khác trong tuần, người dân vẫn ra quân làm vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khu dân cư.

Trục vớt bèo bằng máy cơ giới

Ông Thành chia sẻ: “Ngày CNX thật sự đi vào tiềm thức mỗi người dân địa phương. Bà con không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại như trước mà xem đây là trách nhiệm của mỗi người. Bảo vệ môi trường quê hương, trước hết mỗi người, mỗi hộ dân tự vệ sinh, bảo vệ môi trường ngay tại gia đình, khu dân cư nơi sinh sống. Không chỉ ra quân vớt bèo, dọn rác thải mà mỗi người dân còn phải tự tập thói quen không xả rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định”.

Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thành, bà Nguyễn Thị Dạ Thảo thông tin, từ hôm nay (24/5) đến hết tuần sau, người dân liên tục ra quân vớt bèo, cơ bản tạo dòng chảy, môi trường thông thoáng trên sông Quảng Thành. Sau đó, cứ chủ nhật hằng tuần, người dân ra quân vớt lượng bèo còn lại.

Từ khi phát động phong trào Ngày CNX, môi trường trên địa bàn Quảng Thành có nhiều chuyển biến tích cực. Đến thời điểm này, địa phương tổ chức hàng chục đợt ra quân với hơn 3.000 lượt người tham gia làm sạch các tuyến đường, khu dân cư. Nhiều đoạn sông, hói một thời xuất hiện bèo tây dày đặc, cây mắt mèo mọc khắp ven bờ sông, giờ đây đã được người dân trục vớt, chặt bỏ.

Phương châm của địa phương không chỉ làm sạch mà còn làm đẹp quê hương, từ đó hình thành những tuyến đường hoa. Những bông hoa với đủ sắc màu mọc hai bên đường, khu dân cư làm cho Quảng Thành thêm rực rỡ, xứng danh xã nông thôn mới, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao.

Sẽ được duy trì thường xuyên

Học sinh Quảng Thọ ra quân nhặt rác

Ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền đánh giá, phong trào Ngày CNX đã và đang được các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tích cực triển khai sâu rộng. Bằng những cách làm sáng tạo, phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả cao. Phong trào đã thật sự trở thành hoạt động thường xuyên, thu hút cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện tham gia.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Quảng Điền đã tiến hành khoảng 500 đợt ra quân làm vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày CNX với 100 ngàn lượt người tham gia. Qua phong trào, nhiều vấn đề về môi trường tại các địa phương phần nào được giải quyết. Ngày CNX không đơn thuần tạo phong trào để các đoàn viên, thanh niên và Nhân dân thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường mà mục tiêu hướng đến là nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng đến nay, trên các sông, hói, kênh mương thủy lợi vẫn còn tồn đọng một lượng lớn bèo tây cần phải xử lý, đảm bảo dòng chảy, vệ sinh môi trường phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Hai bờ sông còn tồn tại nhiều cây mắt mèo phát triển. Nguồn rác thải sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp ngày càng lớn cần phải xử lý triệt để, đảm bảo môi trường trong lành...

Ông Thắng khẳng định, phong trào Ngày CNX “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Việc duy trì phong trào Ngày CNX là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, hình thành nếp sống văn minh và có trách nhiệm với môi trường. Thời gian đến, Quảng Điền tiếp tục đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động người dân thực hiện tốt phong trào Ngày CNX. Mỗi người dân không chỉ ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, mà còn tự bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; giữ vệ sinh nguồn nước, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định…

Clip vớt bèo tây, khơi thông dòng chảy ở Quảng Điền

Bài, ảnh, clip: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP