Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

03/06/2014 - 13:24

Quảng Điền: Thủy sản thuận lợi, nông nghiệp khó khăn

TTH.VN - Đây là nghịch lý mà 70% người dân sinh sống trên lĩnh vực nông nghiệp phải gánh chịu sau khi kết thúc vụ đông - xuân…

Ở cây lúa, tuy là năm bội thu về năng suất, sản lượng nhưng giá giảm mạnh đã gây không ít khó khăn cho người nông dân. Ông Phan Cảnh Hoàng (thôn Phú Lương B, xã Quảng An) cho biết: “Năm nay năng suất, sản lượng lúa cao nhưng giá lúa giảm quá mạnh. Gia đình tôi làm 6 sào ruộng, thu hoạch được 2,6 tấn lúa, nếu bán hết được chỉ được 15 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi sào lúa cũng chỉ lời 300.000 đồng, chưa tính công lao động của gia đình”.


Nổi buồn khi lạc mất mùa, rớt giá

Giá lúa giảm đã đành, hiện nông dân Quảng Điền cũng đang đối diện với tình trạng lạc mất mùa cả về năng suất lẫn giá thành. Vụ đông - xuân năm nay, toàn huyện trồng 476 ha lạc, tập trung chủ yếu ở các xã Quảng Vinh, Quảng Phú, Quảng Thái, Quảng Lợi và Quảng Thọ. Tới thời điểm này, lạc đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng năng suất chỉ đạt 19,4 tạ/ha, giảm 3,8 tạ/ha so với năm trước.

Anh Lê Hiếu (xã Quảng Thái) buồn rầu: “Năm ni nông dân xã Quảng Thái khó khăn lắm. Giá lúa bán ra quá rẻ. Tưởng cây lạc sẽ bù cho cây lúa, ai ngờ tui làm 4 sào lạc mà chỉ thu hoạch được 2,4 tạ, giá bán trên thị trường hiện nay 1 tạ chỉ 1 triệu đồng, giảm hơn một nữa so với năm trước”.

Anh Trần Đình Nam, cán bộ phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Nguyên nhân lạc mất mùa do năm nay thời tiết diễn biến phức tạp khiến cây lạc phát triển chậm, tỷ lệ ra hoa thấp. Thời điểm lạc ra hoa lại gặp thời tiết nắng gắt nên tỷ lệ đậu trái càng thấp hơn. Một khó khăn nữa của người nông dân là hiện nay tư thương chỉ mua lạc tươi, đây là nghịch lý mà người nông dân phải gánh chịu”.

Trái với tình trạng khó khăn của nông nghiệp, từ đầu năm đến nay, ngư dân 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn liên tục trúng đậm nhiều vụ hải sản như khuyết, cá khoai và cá trích, cá nục. Tất cả các loại hải sản khi đánh bắt về đều được tư thương thu mua tại chỗ, giá cả ổn định.

Ông Lê Nguyên Sỹ - Chủ tịch UBND xã Quảng Công cho biết: “Năm nay lĩnh vực nông nghiệp của xã gần như trắng tay, nhưng lĩnh vực ngư nghiệp - nhất là đánh bắt trên biển – lại trúng đậm. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã đánh bắt được 1.200 tấn thủy hải sản vùng biển và đầm phá. Nhờ liên tục trúng các vụ cá nên bà con thường xuyên bám biểm, tăng chuyến ra khơi”.  

Được biết, 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn có tổng số 290 tàu thuyền đánh bắt gần bờ, trong đó số tàu thuyền ra khơi trong một ngày trên 200 chiếc, mỗi chiếc có từ 3 đến 4 lao động. Ước tính, sau khi trừ chi phí, mỗi ngày một lao động thu nhập trên 300.000 đồng.

Công Cường

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP