Kinh tế Xây dựng - Giao thông

12/06/2012 - 10:56

Quảng Điền trở thành huyện nông thôn mới vào 2015

TTH - Qua gần 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), theo Quyết định 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Điền đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Phấn đấu đến năm 2015, Quảng Điền có ít nhất 8 xã đạt tiêu chí xã NTM và huyện đạt tiêu chí huyện NTM.

Đầu tháng 6, huyện Krông Bông tỉnh Đăk Lăk có đoàn công tác tham quan, học tập kinh nghiêm xây dựng NTM tại huyện Quảng Điền. Ông Nguyễn Lân, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó BCĐ xây dựng NTM huyện Krông Bông đánh giá rất cao những kết quả mà Quảng Điền đạt được trong tiến trình xây dựng NTM. Ông cho biết: Ấn tượng đầu tiên của đoàn là giao thông nông thôn. Rất nhiều tuyến đường được bê tông hóa, rộng rãi, khang trang. Nhà ở, trường học, công sở hai bên đường cũng rất đẹp.

Đường bê tông được xây dựng ngày mỗi nhiều ở Quảng Điền

Quảng Phú là địa phương được tỉnh chọn làm điểm thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015. Đến nay, hệ thống giao thông liên xã được đầu tư xây dựng 100%; đường liên thôn được “cứng hóa” 70% và đường nội thôn, ngõ xóm được “cứng hóa” 50%. Toàn xã có 3 trường tiểu học, 1 trường THCS và 3 cụm mầm non; trong đó, Trường tiểu học số II Quảng Phú và Trường THCS Quảng Phú đạt chuẩn Quốc gia. Các trường được quy hoạch cân đối dọc trục đường liên xã, thuận lợi cho con em đến trường. Trạm y tế cũng được đầu tư xây dựng kiên cố, đảm bảo cho việc khám chữa bệnh và được công nhận đạt chuẩn... So với yêu cầu của bộ 19 tiêu chí về NTM, Quảng Phú có 8 tiêu chí đạt được là: Giáo dục, y tế, điện, chợ, cơ cấu lao động, văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất và hệ thống tổ chức chính trị xã hội; có 3 tiêu chí gần đạt là: quy hoạch, nhà ở, an ninh trật tự.

Cơ sở hạ tầng được cải thiện, cơ cấu lao động và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý... tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế; đời sống người dân Quảng Phú không ngừng được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 18 triệu đồng/năm, khá cao so với mặt bằng chung của huyện và tỉnh.
 
Theo ông Trương Vang, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, xây dựng NTM đồng nghĩa với việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Để đạt được điều đó, phải xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo cơ sở nền tảng cho quá trình đẩy nhanh CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn. Cơ sở vật chất hợp lý, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục, y tế và văn hóa xã hội trên địa bàn; đồng thời, tập trung phát triển kinh tế, đầu tư thâm canh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế toàn diện theo hướng hàng hóa; tăng năng suất lao động; khuyến khích các loại hình kinh tế, kinh doanh dịch vụ, TTCN, làng nghề… phát triển, làm cho dân giàu lên. Kinh nghiệm cho thấy, xây dựng NTM không chỉ là nhiệm vụ của Đảng hay chính quyền địa phương mà phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân; người dân đóng vai trò chủ thể, cùng bàn bạc và tổ chức thực hiện; Nhà nước đóng vai trò định hướng và ban hành tiêu chí, cơ chế hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện.
 
 
Cùng với Quảng Phú, phong trào xây dựng NTM hiện đang triển khai rộng khắp trên địa bàn huyện Quảng Điền. Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, Phó trưởng BCĐ Xây dựng NTM Quảng Điền cho hay, đến nay, 10/10 xã trên địa bàn được phê duyệt đề án chi tiết xây dựng NTM và đang tích cực triển khai. Đầu năm đến nay, xã Quảng Vinh xây dựng hơn 4 km đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, với kinh phí gần 2 tỷ đồng. Một số địa phương khác tiếp tục đo đạc, cắm mốc mở đường, xây cổng chào, chợ, làm hố rác, bắt hệ thống điện chiếu sáng công cộng... Mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, có ít nhất 8 xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới và huyện đạt tiêu chí huyện nông thôn mới; đến năm 2020, có 100% xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới và phấn đấu để đạt các tiêu chí cao hơn.
 
 Bài, ảnh: Đặng Thành
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP