Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

28/03/2018 - 22:45

Quảng Phước: Hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

TTH - Theo bà Phan Thị Châu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quảng Phước (Quảng Điền), trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu chính được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Hệ thống giao thông tại xã Quảng Phước ngày một hoàn thiện

Phát triển kinh tế, xây dựng giao thông

Hiện Quảng Phước có nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, như mô hình lò ấp trứng gia cầm, nuôi gà đệm lót sinh học, nuôi cá đối mục xen ghép, nuôi cua gối vụ, sản xuất giống vịt bầu cánh trắng… “Các mô hình phát triển kinh tế giúp thu nhập của người dân tăng lên đáng kể. Điển hình như việc nuôi cá xen ghép mang lại lãi bình quân gần 30 triệu đồng/vụ, hay mô hình nuôi cua gối vụ sau khi trừ chi phí trung bình mỗi hộ lãi từ 23-49 triệu đồng/năm”, bà Châu cho biết.

Bà Nguyễn Thị Quyệt, Phó Bí thư Chi bộ thôn Hà Đồ -Phước Lập là một trong những điển hình trong phát triển kinh tế. Mô hình nuôi cua, cá xen ghép của bà mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. “Khi mô mình nuôi cua, cá xen ghép được phổ biến tại địa phương, bà con vẫn chưa mặn mà. Sau khi các cấp lãnh đạo tuyên truyền về hiệu quả của mô hình này, bản thân là đảng viên, tôi xung phong đi đầu để phát triển mô hình. Đến nay, nhiều hộ đã mạnh dạn học theo để phát triển kinh tế. Bằng kinh nghiệm của mình, tôi cũng đã truyền đạt cách thức, phương pháp nuôi đến bà con”, bà Quyệt chia sẻ.

Đảng ủy xã Quảng Phước còn lãnh đạo phát triển nhiều phong trào, lấy người dân làm chủ thể với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Điển hình như việc vận động người dân tích cực hiến đất, hiến cây, đóng góp kinh phí để nâng cấp, bê tông hóa hệ thống giao thông. Trong 5 năm qua, người dân Quảng Phước đã hiến 1.400 cây các loại, gần 500m2 tường vào và nhiều công trình phụ với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Lãnh đạo các thôn đã tích cực vận động góp tiền, công xây dựng đường liên thôn với kinh phí hơn 600 triệu đồng. Ông Phan Ngọc Vui ở thôn Thủ Lễ 2 chia sẻ: “Đường giao thông là bộ mặt của làng, xã, do vậy tụi tui cũng phải chung tay với Nhà nước để xây dựng. Vừa qua, tui tự nguyện phá dỡ hàng rào, cổng kiên cố của gia đình để nhường đất xây dựng đường”.

Về kết quả xây dựng NTM của địa phương, theo bà Phan Thị Châu, sau khi Huyện ủy và UBND huyện Quảng Điền ban hành các nghị quyết chuyên đề và quyết định về việc xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 định hướng đến năm 2020, Đảng ủy xã Quảng Phước đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM; ban hành các văn bản hướng dẫn việc thực hiện các tiêu chí; UBND xã thành lập và kiện toàn Ban quản lý NTM và Ban phát triển thôn phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm  cử cán bộ đến cơ sở  nắm tình hình, qua đó phát triển, khuyến khích phong trào đảng viên gương mẫu làm kinh tế để xây dựng hạt nhân, tạo sức lan tỏa.

Hoàn thiện các tiêu chí còn lại

Đảng bộ xã Quảng Phước có 156 đảng viên, sinh hoạt tại 14 chi bộ. Trong đó, có 150 đảng viên chính thức và 6 đảng viên dự bị.

Quảng Phước đã hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng NTM, 2 tiêu chí chưa đạt là trường học và văn hóa. Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Phước nhìn nhận: “Quảng Phước là vùng trũng, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, đa số người dân làm nông nghiệp, sức hút đầu tư không cao, trong khi đó, nhu cầu kinh phí đầu tư cho 2 tiêu chí còn lại là rất lớn, nhưng nguồn vốn đầu tư còn hạn chế”.

Theo bà Hiền, sắp tới, xã Quảng Phước sẽ tranh thủ sự đầu tư, tập trung mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất thêm cho 3 trường đạt chuẩn, bao gồm xây dựng 4 phòng học cho Trường mầm non Quảng Phước cơ sở chính, 4 phòng học cho Trường mầm non cơ sở Phước Lập, 4 phòng học và tường rào cho Trường THCS Ngô Thế Lân…

Năm 2018, Đảng ủy xã Quảng Phước tiếp tục lãnh đạo củng cố, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, như giao thông, thủy lợi, môi trường. Cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống Nhân dân. “Trong giai đoạn 2019-2020, chúng tôi sẽ cố gắng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 5% và trên 75% trường học đạt chuẩn quốc gia…”, bà Hiền cho hay.

LÊ XUÂN THỌ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP