Thế giới Thế giới

10/06/2022 - 14:59

Quốc gia Đông Nam Á lần đầu phát hiện 2 biến chủng phụ đáng ngại của Covid-19

"Đây là lần đầu tiên những biến chủng này được phát hiện ở Malaysia. Cho đến nay, các yếu tố rủi ro vẫn được giữ nguyên" - ông Khairy Jamaluddin viết trong một bài đăng trên Twitter ngày 9-6.

Ông nói thêm rằng cả hai biến chủng phụ trên đều được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là VOC-LUM, tức đây thuốc danh sách các biến chủng phụ của dòng Omicron cần được theo dõi.

Người dân Malaysia vẫn giữ thói quen đeo khẩu trang khi đi đường dù khẩu trang không còn bắt buộc ở ngoài trời. Ảnh: The Malay Mail

Theo The Straits Times, Malaysia hôm 9-6 đã ghi nhận 1.518 trường hợp Covid-19 mới, nâng tổng số ca kể từ tháng 3 năm 2020 lên 4,518 triệu.

Đất nước này đã bước vào giai đoạn sống chung với Covid-19 từ ngày 1-4, với tất cả hoạt động kinh tế và xã hội được khôi phục. Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang bắt buộc với các hoạt động trong nhà vẫn giữ nguyên.

Các biến chủng phụ của SARS-CoV-2 Omicron BA.5 và BA.2.12.1 đã được phát hiện ở một số quốc gia trên thế giới, có các bằng chứng cho thấy chúng lây còn nhanh hơn biến chủng phụ lây nhanh BA.2. Omicron. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về độc lực.

Các biến chủng này chủ yếu vẫn gây bệnh nhẹ, tỉ lệ nhập viện thấp, nhất là ở các cộng đồng đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, chúng cũng gây rắc rối ở một số nước do làm gia tăng số ca bệnh đột biến, gây áp lực lên hệ thống y tế và ảnh hưởng đến lực lượng lao động.

Theo Người lao động

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP