Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

01/09/2016 - 14:04

“Quốc hiệu và kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử”

TTH.VN - Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV phối hợp tổ chức.

Trong dặm dài lịch sử, đất nước ta đã bao lần dời đổi kinh đô, đổi thay Quốc hiệu. Lịch sử mỗi lần thay đổi ấy đều được ghi chép trong sử liệu của các triều đại, mà minh chứng xác thực gần nhất là thông tin từ các trang châu bản, mộc bản của triều Nguyễn - triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam (1802-1945).

Tham quan triển lãm

“Quốc hiệu và kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử” giới thiệu với công chúng hình ảnh và phiên bản tài liệu của 18 trang châu bản và 18 trang mộc bản triều Nguyễn.

Mỗi trang tài liệu là một câu chuyện lịch sử về Quốc hiệu của đất nước Việt Nam qua các thời kỳ. Từ khởi thủy đến năm 1945, Việt Nam trải qua 9 lần thay đổi Quốc hiệu, từ Xích Quỷ, Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Ngu, đến Việt Nam rồi Đại Nam.

Tùy theo bối cảnh chính trị, xã hội của từng thời kỳ mà các triều đại ở Việt Nam trong lịch sử lần lượt thay đổi tên đất nước, chọn nơi định đô mới với ước mong về một đất nước thịnh vượng, vững bền. Sự ra đời của quốc hiệu Việt Nam dưới thời Nguyễn là một dấu mốc lịch sử quan trọng, để rồi hôm nay Quốc hiệu Việt Nam đã trở thành hai tiếng thiêng liêng và niềm tự hào trên bản đồ thế giới.

Trang tài liệu giới thiệu việc An Dương Vương cho đóng đô ở Phong Khê

Triển lãm mở cửa  đến hết tháng 11/2016.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP