03/12/2015 - 07:30

Quốc hội Anh ủng hộ không kích chống IS ở Syria

TTH.VN - Chính phủ Anh đã giành chiến thắng một cuộc tranh luận của Quốc hội để khởi động các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của IS ở Syria, hãng tin ABCNews sáng nay (3/12) cho biết.

Trong cuộc bỏ phiếu được tổ chức vào hôm qua (2/12), kế hoạch mở rộng các cuộc không kích của Vương quốc Anh nhắm vào các mục tiêu IS từ Iraq sang Syria của Thủ tướng David Cameron đã giành sự ủng hộ của 397 nghị sĩ, bỏ xa số phiếu phản đối ở mức 223.

Người biểu tình Anh phản đối mở rộng không kích IS ở Syria. Ảnh: ABCNews.

Thủ tướng Anh David Cameron là một trong những người kiên quyết ủng hộ kế hoạch mở rộng các chiến dịch không quân hiện nay của Anh sang Syria, khi nước này là một phần trong liên minh do Mỹ dẫn đầu, đã tấn công vào các vị trí của IS ở Iraq kể từ tháng 8 năm ngoái.

Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc tranh luận gay go kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ, trong đó Thủ tướng Cameron nói rằng, nước Anh phải tấn công các chiến binh ở ngay sào huyệt của chúng, chứ không phải "ngồi lại và chờ đợi để chúng tấn công chúng ta". Tuy nhiên, nhiều người biểu tình chống chiến tranh phía bên ngoài nghị viện đã la ó khi biết kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Sau vụ tấn công khủng bố chết người ở Paris tháng trước, cả Pháp và Mỹ đều lên tiếng kêu gọi Anh cùng tham gia chiến dịch không quân của họ ở Syria, và Thủ tướng Cameron cho rằng, Anh không nên bỏ rơi các đồng minh của mình trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Theo Thủ tướng Cameron, nước này đã là một mục tiêu hàng đầu cho các cuộc tấn công IS, và các cuộc không kích sẽ làm giảm khả năng của nhóm này trong việc lên kế hoạch cho các vụ thảm sát như kiểu ở Paris vừa qua.

Bảo Nghi (lược dịch từ ABCNews & WSJ)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP