Thế giới Thế giới

09/12/2016 - 11:13

Quốc hội Hàn Quốc hôm nay 9/12 bỏ phiếu luận tội tổng thống

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đối mặt với khả năng trở thành nhà lãnh đạo dân cử đầu tiên bị phế truất khi đang đương chức.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - ảnh: Reuters

Theo Reuters, Quốc hội Hàn Quốc với sự ủng hộ của một số thành viên đảng cầm quyền Saenuri dự kiến sẽ bỏ phiếu theo hướng đồng ý luận tội bà Park. Tuy nhiên, sau đó Tòa án hiến pháp sẽ phải cân nhắc có đồng ý với quyết định luận tội không, quá trình này có thể kéo dài đến 180 ngày.

Tổng thống Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn Choi Soon-sil và một cựu cố vấn (cả hai đã bị truy tố) gây áp lực lên các doanh nghiệp lớn để họ chung chi cho hai quỹ tư nhân ủng hộ bà Park.

Bà Park phủ nhận không làm điều gì sai nhưng xin lỗi vì “sự bất cẩn” trong quan hệ với người bạn Choi Soon-sil.

Nhà lãnh đạo 64 tuổi trong tuần này tuyên bố bà sẽ chờ phán quyết của tòa án, như vậy cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc dự kiến sẽ còn kéo dài.

Quốc hội Hàn Quốc đưa ra dự luật luận tội ngày 8/12, theo luật họ phải bỏ phiếu trong vòng 24-72 giờ. Ông chủ tịch Chung Sye-kyun sau đó yêu cầu bỏ phiếu diễn ra trong thứ sáu 9/12.

Tòa án hiến pháp Hàn Quốc được xem có quan điểm bảo thủ nhưng một số cựu thẩm phán nhận xét cáo buộc chống lại Tổng thống Park khá vững chắc và có thể được thông qua.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức họp khẩn để cân nhắc lại chính sách trong trường hợp kết quả bỏ phiếu của Quốc hội gây tác động lên thị trường.

Lãnh đạo hai đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc tuyên bố toàn bộ 159 thành viên của họ sẽ từ chức nếu việc luận tội tổng thống không được thông qua.

Hiện sự ủng hộ dành cho bà Park đang ở mức thấp kỷ lục 4%. Thăm dò ngày 8/12 cho thấy 78,2% dư luận muốn nhà lãnh đạo này bị luận tội.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP