Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự
Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm cũng là cơ sở đánh giá, sắp xếp cán bộ
Việc lấy phiếu tín nhiệm lần này rất quan trọng bởi đây là cơ sở để đánh giá cán bộ trong đợt lấy phiếu tín nhiệm của Đảng vào cuối năm.
Hôm nay (25/10), Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả sẽ được công bố ngay trong ngày.
Một lãnh đạo VPQH cho biết, khi công bố kết quả, Quốc hội sẽ mời tất cả Bộ trưởng, trưởng ngành, gồm cả người không phải ĐBQH đến nghe kết quả lấy phiếu tín nhiệm.
Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín
Phiếu tín nhiệm dành cho 4 khối là Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ và TANDTC, VKSNDTC, Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ có màu sắc khác nhau để thuận tiện cho việc kiểm phiếu.
Trong mỗi lá phiếu sẽ có 3 ô: Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp để các ĐBQH đánh giá. Việc tổng hợp phiếu và phân tích kết quả phiếu sẽ được thực hiện toàn bộ bằng máy.
Theo Điều 18 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức. Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.
Trong 2 lần lấy phiếu tín nhiệm trước vào năm 2013, 2014, chưa có trường hợp nào có kết quả lấy phiếu tín nhiệm với quá nửa tổng số ĐBQH đánh giá “tín nhiệm thấp” để có thể xin từ chức theo quy định. Đồng thời, cũng chưa có trường hợp nào có kết quả từ 2/3 tổng số ĐBQH trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp”, Uỷ ban TVQH trình Quốc hội bỏ phiếu thể hiện sự tín nhiệm hoặc không tín nhiệm.
Lãnh đạo VPQH này cũng khẳng định, việc lấy phiếu tín nhiệm lần này rất quan trọng bởi đây là cơ sở để đánh giá cán bộ trong đợt lấy phiếu tín nhiệm của Đảng vào cuối năm nay và cũng là một trong những căn cứ để đánh giá, bố trí cán bộ, quy hoạch cán bộ trong thời gian tới.
Theo VOV
- Lan tỏa giữa văn hóa và kinh tế, tạo sự bứt phá để phát triển (25/06)
- Hơn 170 học viên tham dự tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm Tòa án Nhân dân hai cấp (25/06)
- Kiểm tra an ninh trước giờ khai mạc Festival Huế 2022 (25/06)
- Bắt đối tượng mua bán chất ma túy (25/06)
- Phát triển văn hóa, con người Huế theo tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị (25/06)
- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tiếp xã giao Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam (25/06)
- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí (25/06)
- Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ (25/06)
-
Chuyển trọng tâm sang “dân số và phát triển”
- Xung kích trong mọi nhiệm vụ
- Huy động nhân lực giải quyết chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
- Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của Báo chí Cách mạng Việt Nam
- Bổ sung quy định về đốt vàng mã phù hợp với tình hình thực tế
- Lan tỏa nhiều cách làm hiệu quả
- Bảo vệ môi trường theo cách của phụ nữ
- Trải nghiệm cùng Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”
- Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường
- Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người được Nhà nước giao đất
-
Chuyển hóa địa bàn phức tạp
- Ngăn chặn ma túy xâm nhập nông thôn
- Trải nghiệm cùng Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”
- Giúp nghiệp đoàn xích lô, xe thồ hiểu và tránh xa tệ nạn xã hội
- Bảo vệ môi trường theo cách của phụ nữ
- Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng cơ quan báo chí
- Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022
- Tiếp thu các vấn đề cử tri quan tâm
- Báo chí đóng góp quan trọng trong sự phát triển đi lên của tỉnh
- Chuẩn bị giao ma túy thì bị bắt