Thế giới Thế giới

14/12/2016 - 14:25

Quốc hội Pháp tiếp tục bỏ phiếu gia hạn tình trạng khẩn cấp

TTH.VN - Quốc hội Pháp ngày hôm nay (14/12) bỏ phiếu thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 15/7, thời điểm sau khi cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này trong năm tới kết thúc.

Tình trạng khẩn cấp ở Pháp có hiệu lực kể từ khi các cuộc tấn công khủng bố xảy ra ở thủ đô Paris hồi tháng 11/2015. Ảnh: AFP

Pháp tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp kể từ khi những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng xảy ra ở thủ đô Paris hồi tháng 11/2015, khiến 130 người thiệt mạng.

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp mới nhất dự kiến nhận được sự chấp thuận của Thượng viện vào ngày mai (15/12). Đây cũng là lần gia hạn thứ 5, cho phép cảnh sát mở rộng quyền hạn trong hoạt động tìm kiếm và bắt giữ.

Trước đó, Quốc hội Pháp đã thông qua việc gia hạn với 288 phiếu thuận và 32 phiếu chống. Như vậy, tình trạng khẩn cấp sẽ được kéo dài đến sau cuộc bầu cử Tổng thống hai vòng vào tháng 4, tháng 5 và cuộc thăm dò Quốc hội vào tháng 6 sang năm.

Trước cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux nhấn mạnh, Paris đang phải đối mặt với nguy cơ tấn công khủng bố "cực kỳ cao".

Quyết định gia hạn đến ngày 15/7 đồng nghĩa với việc, Tổng thống mới của Pháp (do Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande không tái tranh cử) sẽ đánh giá tình trạng an ninh và có thể tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp nếu cần thiết.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & France24)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP