19/10/2015 - 14:47

Quốc hội sẽ chất vấn tổng thể để thấy rõ kết quả thực hiện các cam kết

TTH.VN - Quốc hội sẽ chất vấn tổng thể việc thực hiện các nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ để thấy rõ các cam kết của Chính phủ và các thành viên Chính phủ được thực hiện như thế nào.

Nhấn mạnh tại buổi họp báo công bố chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII, sáng nay (19/10), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, do là kỳ họp cuối nhiệm kỳ nên khối lượng công việc là rất lớn.

Theo đó, trong thời gian 31 ngày làm việc (khai mạc vào 20/10 và dự kiến bế mạc vào 28/11), Quốc hội sẽ dành 19 ngày để thảo luận, xem xét thông qua 18 luật, 16 nghị quyết và cho ý kiến 8 dự án luật.

Nhằm tiếp tục triển khai thi hành và thể chế hoá Hiến pháp pháp 2013, tại kỳ họp này Quốc hội tập trung xem xết, thông qua các dự án luật quan trọng thuộc lĩnh vực tư pháp như hoạt động điều tra, công tố, kiểm sát, xét xử, thi hành án...

Đồng thời Quốc hội sẽ dành thời gian để thảo luận, cho ý kiến về nhiều đạo luật có liên quan đến quyền con người, quyền công dân theo đúng tinh thần của Hiến pháp 2013 nhằm hoàn thiện nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân.

quoc hoi se chat van tong the de thay ro ket qua thuc hien cac cam ket hinh 0
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin tại cuộc họp báo

Quốc hội dành 12 ngày để thảo luận, xem xét kết quả thực hiện phát triển  kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước 2015, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016; đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015; xây dựng và đề xuất chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; cho ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, kế hoạch tài chính 5 năm 2016-2020, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Khoảng 30 báo cáo cũng được gửi tới Quốc hội, trong đó có báo cáo về việc đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để Quốc hội xem xét sửa đổi các đạo luật cho phù hợp, tạo điều kiện cho sự phát triển của đất nước.

Quốc hội cũng sẽ xem xét báo cáo về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014; thảo luận góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Một nội dung quan trọng nữa của kỳ họp là Quốc hội quyết định thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia, bầu Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Tổng thư ký Quốc hội, phê chuẩn Phó Chủ tịch và Uỷ viên Hội đồng bầu cử quốc gia; quyết định ngày bầu cử toàn quốc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Kỳ họp cũng xem xét các báo cáo về thi hành án, công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luạt và tội phạm, công tác phòng, chống tham nhũng 2015, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ XIII đến 2015 và chất vấn lại một số vấn đề.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, chất vấn tại kỳ họp thứ 10 vẫn diễn ra trong 2,5 ngày nhưng có đổi mới là chất vấn tổng thể chứ không chất vất riêng một lĩnh vực nào. Qua đó cho thấy các cam kết của Chính phủ và các thành viên Chính phủ trước Quốc hội đã được thực hiện như thế nào. Trên cơ sở đó đại biểu tiếp tục chất vấn về những điều đã làm được và tại sao có những việc chưa hoàn thành.

Thủ tướng Chính phủ tham dự phiên chất vấn và có thể trực tiếp trả lời hoặc báo cáo tổng quát về những ý kiến liên quan theo thẩm quyền.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho cử tri và nhân dân theo dõi, nắm bắt kịp thời nhiều nội dung quan trọng được Quốc hội xem xét, thảo luận tại kỳ họp, trong chương trình nghị sự của kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ có 12 buổi phát thanh- truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc hội và Hệ thời sự- Chính trị- Tổng hợp (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam, Kênh Thời sự Đài truyền hình Việt Nam./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP