29/10/2015 - 07:15

Quốc tế tiếp tục đàm phán về giải pháp chính trị cho Syria

TTH.VN -  Hôm nay (29/10), các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ Mỹ, Nga, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vòng đàm phán quốc tế mới tại thủ đô Vienna (Áo), để tìm kiếm những giải pháp nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm tại Syria.

Khung cảnh ngổn ngang sau cuộc không kích của Quân đội Syria tại thành phố Daraya, phía tây nam thủ đô Damascus. Ảnh: AFP

Đây được xem là vòng đàm phán mở rộng hơn của các cường quốc toàn cầu và khu vực, trong đó có sự tham gia của Iran, Ai Cập và Li-băng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 28/10 khẳng định, Washington quyết định gửi lời mời tham gia đàm phán đến Iran, một đồng minh chủ chốt của Chính phủ Syria: “vào một thời điểm nào đó, chúng tôi biết rằng mình cần phải nói chuyện với Iran để chấm dứt cuộc xung đột tại Syria. Rõ ràng Iran đóng một phần quan trọng trong cuộc thảo luận này”. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, người phụ trách chính sách đối ngoại của Iran đã thảo luận về việc nhận lời tham gia đàm phán với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov qua điện thoại.

Đây là lần đầu tiên Iran ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến tại Syria, làm khoảng 250.000 người thiệt mạng và buộc hơn 13 triệu người phải di dời, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Nga hoan nghênh quyết định tham gia cuộc đàm phán Vienna của Iran, “Moscow ủng hộ việc mở rộng của cuộc đối thoại này”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay. Trong khi đó, Ả Rập Saudi, quốc gia đang hậu thuẫn lực lượng nổi dậy chống chính quyền Damascus lên tiếng phản đối kịch liệt sự tham gia của Tehran.

Vòng đàm phán giữa các Bộ trưởng dự kiến kéo dài hai ngày (29-30/10), diễn ra một tuần sau khi kết thúc một vòng đàm phán nhỏ hơn của Nga, Mỹ, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, mà không thể giải quyết những bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Syria rơi vào tình trạng chiến tranh dân sự kể từ năm 2011, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar Assad chiến đấu trên nhiều mặt trận chống lại cả phe đối lập và các nhóm khủng bố cực đoan. Một liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ném bom các mục tiêu phiến quân Hồi giáo ở Syria trong hơn một năm này. Ngày 30/9, Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở nước này theo yêu cầu của Tổng thống Assad.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP