Thế giới Thế giới

12/03/2017 - 14:31

Quốc vương Arab Saudi thăm Nhật Bản tìm kiếm hợp tác kinh tế

TTH.VN - Hôm nay (12/3), Vua Arab Saudi bắt đầu chuyến thăm 4 ngày đến Nhật Bản, với mục tiêu tìm kiếm cơ hội hợp tác để cải cách nền kinh tế đất nước trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Truyêng thông Nhật Bản đưa tin về chuyến thăm của Vua Salman. Ảnh: NHK

Theo tin từ NHK, Vua Salman bin Abdulaziz là Quốc vương Saudi đầu tiên chính thức thăm Nhật Bản sau 46 năm, và dự kiến sẽ tìm kiếm các cơ hội đầu tư từ các doanh nghiệp, sự hỗ trợ kỹ thuật và các hình thức trợ giúp khác từ Nhật Bản. Những điều này nhằm thực hiện tiến trình cải cách kinh tế, chấm dứt sự phụ thuộc vào sản xuất dầu mỏ của Arab Saudi, chuyển đổi sang cơ cấu kinh tế chú trọng vào đầu tư.

Arab Saudi là một trong những nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nước này đã ghi nhận khoản thâm hụt ngân sách trong 3 năm liên tiếp do giá dầu thô sụt giảm trong những năm qua.

Theo ghi nhận, quá trình cải cách liên quan đến chương trình cổ phần hoá công ty dầu mỏ nhà nước của Arab Saudi. Nhật Bản có thể yêu cầu phía Arab để cho công ty này công khai trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng sẽ tìm kiếm nguồn cung dầu thô ổn định. Hiện Arab Saudi là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Nhật Bản, chiếm khoảng 1/3 lượng hàng nhập khẩu.

NHK cho biết, có hơn 1.000 quan chức đi cùng Quốc vương Salman, chẳng hạn như các bộ trưởng và các thành viên trong gia đình hoàng gia. Dự kiến, một diễn đàn kinh doanh sẽ được tổ chức để kêu gọi đầu tư vào vương quốc dầu mỏ này.

Theo lịch trình, Vua Salman cũng sẽ có cuộc gặp với Nhật hoàng Akihito - người vừa trở về sau chuyến thăm Việt Nam và Thái Lan hồi đầu tháng.

Bảo Nghi (Lược dịch từ NHK & Nikkei)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP