Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

09/07/2018 - 09:51

Quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu

TTH - Cả nước vừa trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, nhất là ở khu vực các tỉnh phía Bắc và miền Trung, khi có nơi nhiệt độ ngoài trời lúc 12 giờ trưa đo được tới 52 độ C.

Cơ quan quan trắc, khí tượng thủy văn cũng thử đặt hai cây nến ngoài trời và trong vòng chỉ 20 phút hai cây nến đã tan chảy. Cơ quan này cũng đo nhiệt độ dưới tán cây, trong nhà và ở khu nhà kính, khu đô thị có nhiều cây xanh. Kết quả là ở khu đô thị có nhiều cây xanh, nhiệt độ giảm hơn 4 độ, ở mức 38 độ C so với con số 42 độ C ở những khu đô thị ít có cây xanh. Đó là những thông tin được Đài Truyền hình Việt Nam đưa trên một bảng tin thời sự trưa trong đợt nắng nóng kỷ lục tuần qua. Điều đó càng cho thấy vai trò quan trọng của cây xanh trong quy hoạch đô thị, khi mà thời tiết được dự báo sẽ ngày càng nóng lên và không lâu nữa nhiệt độ cao nhất ở Việt Nam (trong nhà) có thể lên đến 48 độ C.

Thừa Thiên Huế cũng không nằm ngoài quỹ đạo đó khi những ngày vừa qua, nắng nóng cũng đạt từ 38-39 độ C và dự báo các đợt nắng nóng sẽ còn kéo dài đến cuối tháng 8 năm nay. 

Là đô thị có mật độ cây xanh khá lớn đạt 12m2 xanh/người, gấp đôi một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh..., song gần đây, quá trình đô thị hóa, Huế ngày càng có nhiều hơn những tuyến đường mới được nâng cấp, mở rộng. Dầu vậy, việc trồng cây xanh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu khiến một số con đường chưa rợp bóng cây hoặc nếu có vẫn chưa phù hợp. Ví như đường Đống Đa, dù có hai hàng me tây khá lớn, song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu cây xanh đô thị, khi loài cây này trải qua một vài trận bão các năm vừa qua đã bị tước cành, gãy đổ. Mùa nắng cũng chưa có được bóng râm nên chưa tròn nhiệm vụ che mát.

Cũng trên tuyến đường này, khi tòa nhà Vincom hoàn thành đã tạo được diện mạo mới và làm sang trọng cho đô thị Huế. Về mặt kiến trúc, theo  KTS Huỳnh Quang, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng, đây là công trình hài hòa nhất về tổng thể, độ lùi, cảnh quan, là điểm nhấn của điểm nhấn trong kiến trúc đô thị Huế. Tuy nhiên, với thiết kế toàn bộ mặt kính phía bên ngoài công trình, khiến những ngày vừa qua một số công sở, nhà dân cạnh đó phải chịu sức nóng phát ra từ tòa nhà đến ngột ngạt vào buổi sáng, dù buổi chiều, công trình có che mát cho một đoạn đường Đống Đa và nhà dân, công sở.

Sắp tới tòa nhà Vietinbank ở đường Lê Quý Đôn hoàn thành và cũng lắp toàn bộ mặt kính bên ngoài, e cũng khó tránh khỏi ảnh hưởng đến những nhà dân, công sở xung quanh mùa nắng nóng.

Hiệu ứng nhà kính là khó tránh khỏi, khi Huế ngày càng có nhiều hơn những nhà cao tầng và lắp kính phía bên ngoài. Về mặt kiến trúc những công trình như thế khá hiện đại, song không phải là không có nguy cơ khi trận mưa to gió lớn mới đây, một ô ở công trình tòa nhà Vincom đang thi công bị gió đánh kính vỡ vụn .

Nói điều đó để thấy, quy hoạch phát triển đô thị với chiều hướng ngày càng có nhiều hơn những tòa nhà cao tầng là điều tất yếu, song đi kèm với đó phải bố trí cây xanh phù hợp và cân nhắc đối với những công trình lắp toàn bộ mặt kính phía bên ngoài, nếu không Huế cũng khó tránh khỏi những hệ lụy từ phát triển đô thị ồ ạt, như đợt nắng nóng vừa qua là một ví dụ. Mặt khác, quỹ đất ở Huế dù không nhiều, song cũng không quá nóng như một số đô thị khác và nhu cầu về nhà ở, công trình cao tầng ở Huế cũng chưa nhiều. Do thế, Huế hoàn toàn có thể điều chỉnh, bổ sung, mở rộng nhiều hơn diện tích cây xanh ở những vùng đã quy hoạch và xem tiêu chí này như là bắt buộc đối với những quy hoạch mới.

TÂM HUỆ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP