Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

13/08/2011 - 14:42

Quy luật phối màu của thời trang

TTH - Mỗi gam màu đều có quy luật phối hợp của riêng mình. Và bạn cần nắm bắt chúng để không trở thành một “thảm họa” thời trang.

Một lúc nào đó nhìn lại tủ quần áo, không ít người sẽ giật mình vì những trang phục màu tối chiếm đa số, đặc biệt là màu đen. Trong khi đó, những gam màu sáng như cam, đỏ hoặc xanh rất dễ bị lãng quên. Chúng bị quên không phải bởi chúng xấu xí mà chỉ đơn giản là bạn chưa biết phải mặc như thế nào?

Trước hết, bạn hãy xem xét một chút về vòng tròn màu căn bản này. Với những ai có học qua về hội họa, hoặc thiết kế, vòng tròn này chính là một trong những kiến thức nền tảng. Vòng tròn được chia làm 12 cung, mỗi cung là một tông màu thuần sắc. Nhìn vào đây, bạn sẽ có những ý tưởng căn bản cho việc kết hợp màu.

Phối màu đơn sắc  

Trên bảng màu, có 3 màu nguyên thủy mà bạn không thể pha trộn từ những màu khác: vàng, xanh dương và đỏ. Tất cả các màu khác đều có thể pha trộn từ ba màu này. Màu cơ bản sẽ rất tuyệt khi kết hợp với phong cách đơn sắc monochrome, tức là trang phục chỉ dựa trên một màu duy nhất, có thể với các gam đậm nhạt của nó. Ví dụ với style dưới đây, các trang phục chính như giầy, áo, quần đều dựa trên màu xanh navy đậm duy nhất (có thể lệch vài tông).

Nếu toàn bộ style đơn sắc không phải điều bạn muốn, bạn cũng có thể kết hợp các màu cơ bản với phần còn lại ở các gam trung tính như đen, trắng để có được một style táo bạo hơn.
 
 
Phối màu đối lập
Nếu táo bạo, bạn có thể phối màu theo phong cách đối lập. Những màu đối lập  được đặt đối nhau trên vòng tròn màu. Ví dụ, cặp màu cam/xanh dương, tím/vàng, vàng hổ phách/xanh biển đậm...
 
 
 
 
Phối màu tương thích
 
 
Cách phối màu tương thích khá đơn giản. Bạn chỉ việc chọn một gam bất kỳ trên vòng tròn màu, sau đó phối cùng gam màu ngay bên trái hay bên phải nó. Việc kết hợp này tạo ra sự hài hòa và đồng nhất.

Phối với màu trung tính
 
 
Việc ưa thích các gam màu sáng có thể khiến sếp của bạn “gai mắt”  vì cho rằng không thích hợp với sự nghiêm túc tại công sở. Trong trường hợp này, bạn có thể phối một màu Pop tươi sáng với các gam trung tính như cream, đen…
Theo Đẹp
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP