29/12/2014 - 08:15

Ra mắt 2 cuốn sách về Nhà toán học ưu tú Phạm Anh Minh

TTH.VN - Buổi ra mắt và giới thiệu 2 cuốn sách về cố PGS.TSKH. Phạm Anh Minh, Nhà toán học ưu tú của Khoa Toán, Trường đại học Khoa học - Đại học Huế vừa được tổ chức vào chiều 28/12 nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của thầy giáo Phạm Anh Minh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cùng các thành viên của gia đình, các thầy cô giáo, đồng nghiệp và học trò của thầy giáo Phạm Anh Minh đã đến dự.


Trong hơn 20 năm làm toán, Phạm Anh Minh đã hoàn thành 36 công trình về lý thuyết đối đồng đều của p-nhóm và các vấn đề liên quan

Phạm Anh Minh sinh ngày 23/4/1960 tại Huế trong một gia đình trí thức, sớm có học vị Tiến sĩ ngành Toán năm 30 tuổi và được phong học hàm Phó giáo sư Toán học năm 2002.

Thầy Phạm Anh Minh tham gia giảng dạy, đào tạo về Toán tại Trường đại học Khoa học Huế và một số cơ sở đào tạo khác trong nước ở các cấp đại học, sau và trên đại học. Năm 1996, thầy nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ; năm 1997 nhận giải thưởng Khoa học của Viện toán học về những đóng góp vào p-nhóm và dãy phổ.

Trong hơn 20 năm làm toán, Phạm Anh Minh đã hoàn thành 36 công trình về lý thuyết đối đồng đều của p-nhóm và các vấn đề liên quan, 35 bài báo đã được đăng trên những tạp chí Toán học quốc tế trước và sau khi thầy qua đời do nhồi máu cơ tim lúc 44 tuổi. “Anh đã có những đóng góp không nhỏ vào lịch sử toán học của nhân loại, anh là niềm tự hào của nền toán học Việt Nam”, GS Huỳnh Mùi đánh giá.

Cuốn sách “Phạm Anh Minh - Toán, ngói và hoa thuỷ tiên” dày trên 500 trang gồm 5 phần: Chân dung và hành trình toán học; Ấn tượng và hoài niệm; Những trao đổi và cảm nghĩ rời; Những chặng đường học tập, nghiên cứu toán học và những thành tựu và tư liệu hình ảnh. Cuốn “Phạm Anh Minh - Toàn tập các công trình Tôpô Đại số” đăng toàn văn những công bố quốc tế, bài báo cáo để nhận văn bằng “ Habilitation...” tại Pháp của Phạm Anh Minh,...

Tin, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP