Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

18/03/2017 - 14:41

Ra mắt phim tài liệu “Chuyện ngày hôm qua” về Trần Lập và Bức Tường

"Chuyện ngày hôm qua" là lời tri ân sâu sắc của đạo diễn Đặng Linh đến Trần Lập, ban nhạc Bức Tường với hành trình 20 năm đầy gian khó.

Tối 17/3, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương chính thức ra mắt bộ phim tài liệu “Chuyện ngày hôm qua”.

“Chuyện ngày hôm qua” kể về hành trình hơn 20 năm sống trọn vẹn với đam mê của ban nhạc Bức Tường, từ khi còn là những chàng trai giàu nhiệt huyết cho đến lúc đã trở thành những người đàn ông trưởng thành và bản lĩnh. 20 năm ấy là 20 năm thăng trầm, biến cố, tan hợp, những lúc mâu thuẫn và bất đồng, những lúc cạn kiệt ý tưởng sáng tạo cho đến những áp lực của cuộc sống gia đình. Bức tường – đúng như tên gọi, vẫn mạnh mẽ, khảng khái, kiên định và chưa khi nào thôi hết niềm đam mê âm nhạc và khao khát truyền lửa đến những người yêu rock Việt.

Ban nhạc Bức Tường những ngày đầu mới thành lập
Thế nhưng giữa lúc ấy,  nhạc sỹ ca sỹ Trần Lập – thủ lĩnh của ban nhạc mắc bạo bệnh và qua đời. Anh ra đi để lại những dự định còn dang dở, gia đình yên ấm với người vợ hiền và hai con thơ. Bức tường đã không còn là Bức tường, bởi không người thủ lĩnh nào có thể thay thế vị trí của Trần Lập. Trần Lập ra đi, rock Việt mất đi một Bức tường.
chuyen ngay hom qua cua tran lap va buc tuong hinh 2
Trần Lập ra đi, rock Việt mất một "bức tường"
Với độ dài hơn 75 phút, bộ phim là kết quả lao động đầy nhiệt huyết của đạo diễn Đặng Linh, Hồng Thăng và ekip đã lao động miệt mài trong thời gian dài. Guitarist Tuấn Hùng, người cùng Trần Lập sáng lập ra Bức Tường chia sẻ “Bộ phim được thực hiện cách đây khoảng 8 tháng và lúc đó anh Lập đã qua đời rồi. Anh em đều là những người không biết diễn xuất, một câu nói trả lời phỏng vấn thôi cũng phải quay đi quay lại. Tất cả thành viên ban nhạc đều đã đi làm ở nhiều nơi và để quy tập anh em lại làm phim cũng gian nan lắm. Nhưng đến ngày hôm nay xem những thước phim tôi thực sự xúc động vì mơ ước của anh em ban nhạc đã trở thành sự thật. Đó chính là ngày hôm qua của chúng tôi”.
Đoàn làm phim "Chuyện ngày hôm qua"
“Chuyện ngày hôm qua” là bộ phim của những người tử tế làm về những người tử tế. Vì thời gian thực hiện gấp, hạn chế về thời lượng, phim vẫn chưa khai thác được những giá trị mà Trần Lập và Bức Tường đã làm cho rock Việt, âm nhạc Việt. Và cũng là một chút luyến tiếc của chị Mai Hoa, vợ cố nhạc sỹ, ca sỹ Trần Lập: “Ở cuối bộ phim là giai đoạn khó khăn nhất của Trần Lập, tôi nghĩ có lẽ nên làm nổi bật hơn tinh thần và nghị lực của anh”.
Trần Lập từng gọi vợ là người chiến binh dũng cảm
Ngày 17/3/2016 cũng là ngày mất của Trần Lập. Tròn 1 năm sau, “Chuyện ngày hôm qua” được công chiếu là sự tri ân sâu sắc đến người thủ lĩnh Bức Tường. Và đó cũng là sự biết ơn sâu sắc của đạo diễn Đặng Linh gửi gắm ở cuối bộ phim, bởi âm nhạc của Bức Tường và Trần Lập đã “nuôi dưỡng tâm hồn tôi, giúp tôi vượt qua được thời thanh xuân khốn khó”.
Bộ phim nhận được sự quan tâm lớn của công chúng
Bộ phim được chiếu tại rạp Trung tâm chiếu phim quốc gia và Rạp chiếu của Hãng phim Tài liệu Khoa học và Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám) và sẽ phục vụ khán giả đến hết ngày 26/3/2017. Tiếp đó sẽ là kế hoạch triển khai khi đưa phim trình chiếu tại nhiều tỉnh thành khác như TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng.../.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP